Trung Quốc không muốn nâng cấp Kilo, lại phàn nàn Nga thiên vị Việt Nam

  • 18/11/2013 17:05
  • 1 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Nguyệt san tháng 11 của Tạp chí quốc phòng Canada Kanwa Defence Review cho biết, trước đây Moscow đã từng mời Bắc Kinh cải tiến các tàu ngầm Kilo, lắp đặt thêm các hệ thống tên lửa Club-S, nhưng họ đã không mặn mà với đề nghị này.

Cục phó Cục thiết kế Rubin của Nga, ông Andrey Baranov tiết lộ, Nga đã kiến nghị với Hải quân Trung Quốc về việc nâng cấp tàu ngầm lớp Kilo Project 877EKM, trang bị thêm tên lửa hành trình ngầm đối hạm siêu âm Klub-S, nhưng Hải quân Trung Quốc không đưa ra phản hồi tích cực.

Hiện nay, Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga đang đóng 6 tàu ngầm Kilo 636 chạy bằng diesel điện cho hải quân Việt Nam. Kế hoạch này hiện đang tiến triển rất thuận lợi, chiếc đầu tiên đã lên đường về Việt Nam, dự kiến tháng 1-2014 sẽ chính thức kéo quốc kỳ Việt Nam, chiếc thứ 2 có thể được bàn giao vào tháng 1-2014, chiếc thứ 3 có thể cuối năm 2014 và cả 6 tàu sẽ được bàn giao trước năm 2016.

Ông Andrey Baranov còn nhấn mạnh, hiện Nga đang phát triển tàu ngầm lớp Lada được thiết kế hệ thống động lực không cần không khí (AIP), chiếc tàu ngầm thứ ba lớp Lada của hải quân Nga đã được tích hợp hệ thống AIP. Điều này có nghĩa là hải quân Nga đã quyết định, chiếc thứ 4, 5, 6 cũng sẽ được lắp đặt hệ thống AIP.

Trung Quốc không muốn nâng cấp Kilo, lại phàn nàn Nga thiên vị Việt Nam ảnh 1

Tàu ngầm Kilo 636MV HQ-182 Hà Nội của Việt Nam

Từ lâu, kế hoạch nâng cấp tàu ngầm lớp Kilo Project 636, Kilo Project 877EKM đã được đưa vào chương trình nghị sự, đặc biệt là với hải quân các nước đã sử dụng số lượng lớn các tàu ngầm Kilo 877 và 636 như Ấn Độ, Trung Quốc và Algieria.

Hải quân Ấn Độ đã tuyên bố sẽ từng bước nâng cấp toàn bộ 10 tàu ngầm Kilo Project 877EKM, tích hợp hệ thống tên lửa Club-S. Hiện nay, công việc cải tiến đã và sẽ được được triển khai tại Nga. Từ năm 1997 trở lại đây, nhà máy này đã lần lượt cải tạo, nâng cấp hiện đại 5 tàu ngầm Kilo 877EKM của hải quân Ấn Độ.

Các tàu ngầm Kilo Ấn Độ đã được nâng cấp lớn bao gồm: Tàu S-58 Sindhuvir hoàn tất năm 1999, S-57 Sindhuraj hoàn thành năm 2001, S-55 Sindhughosh hoàn thiện năm 2005, còn S-62 Sindhuvijay được bàn giao vào năm 2007 và chiếc thứ 5 là S-63 Sindhurakshak vừa trở về Ấn Độ đầu năm nay thì bị cháy do ngư lôi phát nổ vào ngày 14-08 vừa qua.

Trung Quốc không muốn nâng cấp Kilo, lại phàn nàn Nga thiên vị Việt Nam ảnh 2

Tàu ngầm Kilo 636MK (877EKM) của Trung Quốc


Ông Andrey Baranov khẳng định: “Chúng tôi đã sớm đề nghị hải quân Trung Quốc cải tiến loại tàu ngầm Kilo 877, tích hợp hệ thống tên lửa ngầm đối hạm Club-S mới, nhưng họ không đưa ra các phản hồi tích cực”. Như vậy là Trung Quốc không muốn nâng cấp tàu ngầm chứ không phải là Nga “không cung cấp cho Trung Quốc các hệ thống tên lửa Club-S tối tân” như các phương tiện truyền thông của họ tuyên bố.

Trước đây, khi Moscow giúp New Dehli cải tiến các tàu ngầm này thì Bắc Kinh cũng lời ra tiếng vào cho là Nga thiên vị. Còn khi Việt Nam mua 6 tàu ngầm Kilo 636MV có trang bị các loại tên lửa hành trình chống hạm và đối đất tiên tiến thế hệ Club-S, các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng rầm rộ lên tiếng cho là Nga thiên vị, trang bị cho Kilo Việt Nam những vũ khí mạnh hơn của Trung Quốc, rõ ràng là có ý bênh vực Việt Nam trong vấn đề tranh chấp biển Đông với Trung Quốc.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục