Trung Quốc đưa vào hoạt động "Sát thủ tàu sân bay Mỹ"?

  • 25/04/2013 16:55
  • 0 bình luận
  • Nhật Hà
  • In bài
ANTĐ - Hải quân Mỹ hiện tin rằng Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các tên lửa đạn đạo DF-21D, được thiết kế để sử dụng chống lại Hải quân Mỹ, đặc biệt là các tàu sân bay. 
Đáp lại, Mỹ đang phát triển hệ thống bảo vệ và các biện pháp đối phó chống lại các tên lửa DF-21D. Thông tin chi tiết về các nỗ lực này vẫn được giữ trong vòng bí mật.

Tên lửa DF-21 cơ sở có trọng lượng 15 tấn, hai tầng, với nhiên liệu rắn, có chiều dài 10,7m (35 feet) và đường kính 140cm (4.6 feet). Phạm vi hoạt động hiệu quả khác nhau (từ 1.700-3.000 km) tùy thuộc vào chủng loại. DF-21D được cho là có phạm vi hoạt động hiệu quả từ 1.500-2.000km. Trong khi đầu đạn nặng 500-2.000kg (0,5-2 tấn) thường có vũ khí hạt nhân, cũng có một số loại đầu đạn thông thường, trong đó có một phiên bản sử dụng để chống chiến hạm. Một số đầu đạn thông thường được sử dụng nhằm vào các mục tiêu ở Đài Loan. Do DF-21, tên lửa đạn đạo với tầm hoạt động rộng hơn, có thể tấn công các mục tiêu nhanh hơn so với khoảng 1.200 tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhắm vào Đài Loan. Điều này có nghĩa các DF-21 hoạt động quá nhanh, so với các tên lửa chống tên lửa Pac-3 mà Đài Loan đang thiết lập cho các khu vực trọng yếu.

Trung Quốc đưa vào hoạt động "Sát thủ tàu sân bay Mỹ"? ảnh 1
Tên lửa DF-21D của Trung Quốc - Sát thủ của tàu sân bay Mỹ?

Cho đến gần đây, không có bằng chứng nào cho thấy hệ thống tên lửa DF-21D hoàn chỉnh đã được thử nghiệm. Tuy nhiên, các ảnh vệ tinh gần đây cho thấy một mảng hình chữ nhật màu trắng dài 200m trong sa mạc Gobi (ở phía tây Trung Quốc) với hai hố lớn ở đó. Giới quân sự nhận định đó có thể là “mục tiêu” để thử nghiệm các tên lửa DF-21D, và hai trong số các đầu đạn thử nghiệm bằng thép dường như đã bắn trúng mục tiêu.

Tàu sân bay Mỹ dài trên 300m, mặc dù vậy các tàu sân bay nhỏ hơn (tàu đổ bộ với máy bay trực thăng trên khoang) rất gần với chiều dài 200m. Có vẻ như Trung Quốc đang có kế hoạch sử dụng DF-21D chống lại các tàu chiến nhỏ hơn, hoặc có lẽ họ chỉ muốn xem độ chính xác mà tên lửa có thể đạt được.

Trong ba năm qua, các thành phần khác nhau của DF-21D đã được thử nghiệm, nhưng ảnh vệ tinh không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy, có sự thử nghiệm của hệ thống hoàn chỉnh chống lại một mục tiêu cỡ tàu sân bay. Hai năm trở lại đây xuất hiện một số bức ảnh của DF-21D trên các bệ phóng cơ động (các phương tiện vận chuyển bệ phóng trên xe), và việc thông báo các đơn vị đầu tiên đã đi vào hoạt động ba năm về trước. Và bây giờ là các cuộc thử nghiệm với một con tàu lớn (một tàu chở dầu hoặc tàu container cũ) và đang di chuyển trên biển. Tuy nhiên, cho đến giờ, điều đó vẫn chưa xảy ra.

Trong khi đó, Trung Quốc có ba vệ tinh “viễn thám” trên quỹ đạo, hoạt động ở độ cao 600km trên Thái Bình Dương. Chúng được trang bị radar (radar mạng pha tổng hợp SAR hoặc radar góc mở tổng hợp) hoặc camera kỹ thuật số. Ba vệ tinh này có thể quét trên đại dương để tìm kiếm các tàu, mặc dù Trung Quốc nói rằng chúng có mục đích thuần túy khoa học.

SAR đặc thù có thể tạo ra các ảnh chụp có chất lượng với độ phân giải khác nhau. Với độ phân giải trung bình (3m) radar có vùng bao phủ là 40x40km. Với độ phân giải thấp (20m) có vùng bao phủ là 100x100km. Ba vệ tinh Trung Quốc này được xem là một hệ thống giám sát quân sự trên đại dương. Đây là đường liên kết còn thiếu cho hệ thống tên lửa đạn đạo của Trung Quốc được thiết kế để tấn công các tàu sân bay Mỹ.  

Trung Quốc đưa vào hoạt động "Sát thủ tàu sân bay Mỹ"? ảnh 2
Tàu sân bay của Mỹ liệu có trở thành miếng mồi ngon cho tên lửa DF-21D?

Trung Quốc đã phát triển các tên lửa DF-21D trong khoảng một thập kỷ qua. Hầu hết các nỗ lực phát triển tập trung vào hệ thống xác định mục tiêu để cho phép họ tìm kiếm và phát hiện được tàu sân bay. Trên các đầu đạn hạt nhân của DF-21D, các bộ cảm biến sẽ sử dụng công nghệ hồng ngoại (tìm kiếm nhiệt) cho giai đoạn tiếp cận mục tiêu cuối cùng.

Việc bố trí sắp xếp đã được tranh luận trong nhiều thập kỷ, nhưng Trung Quốc dường như đã kết hợp được tất cả các yếu tố chiến thuật, các bộ cảm biến và hệ thống tên lửa để có thể làm cho điều đó xảy ra. Điều quan trọng là việc có được hệ thống đa cảm biến bao gồm các vệ tinh, tàu ngầm, hoặc máy bay tuần tra trên biển để giúp cho việc tìm thấy vị trí tổng quan của tàu sân bay trước khi phóng các tên lửa đạn đạo. Các bộ cảm biến xem ra đã đi vào hoạt động, cũng như là chính các tên lửa DF-21D.

Lực lượng Pháo binh hai của Trung Quốc (có khi được gọi là Quân đoàn) điều hành tất cả các tên lửa đạn đạo tầm xa đặt trên đất liền. Các đơn vị của họ được đặt tại nhiều tỉnh và đã được mở rộng trong vài năm gần đấy. Điều này bao gồm cả việc bổ sung hai lữ đoàn được trang bị tên lửa DF-21D. Do đó Lực lượng Pháo binh hai hiện có 10 lữ đoàn DF-21D cộng thêm các lữ đoàn được trang bị một số loại tên lửa khác. Mỗi lữ đoàn tên lửa DF-21 có sáu tiểu đoàn tên lửa (với hai bệ phóng di động cho mỗi tiểu đoàn), hai tiểu đoàn sửa chữa và bảo trì, một tiểu đoàn quản lý khu vực, một tiểu đoàn thông tin, và một tiểu đoàn tác chiến điện tử (ECM). Tám lữ đoàn DF-21 khác thuộc Lực lượng pháo binh hai có các tên lửa theo mô-đen cũ.

Xem ra cuộc chạy đua giành ưu thế quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc còn khốc liệt trong thời gian tới!

Tin cùng chuyên mục