Trung Quốc đáp trả Mỹ, áp thuế hàng trăm mặt hàng trị giá 50 tỉ USD

  • 16/06/2018 12:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi Mỹ công bố đánh thuế nhiều mặt hàng của Trung Quốc, Bắc Kinh cũng đưa ra biện pháp đáp trả bằng việc áp thuế 25% đối với hàng trăm hàng hóa Mỹ.

Trung Quốc đã áp thuế đối với tổng cộng 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với trị giá 50 tỉ USD/năm như biện pháp đáp trả với hành động tương tự của Tổng thống Trump.

Sản phẩm nông sản, cá và phương tiện giao thông nhập khẩu từ Mỹ với giá trị 34 tỉ USD nằm trong danh sách trên sẽ được áp dụng mức thuế quan mới ngay từ ngày 6-7, trong khi những mặt hàng còn lại sẽ có mức thuế mới sau thời gian đó. 

Bộ Thương mại Trung Quốc trước đó cho biết, Bắc Kinh không muốn có một cuộc chiến tranh thương mại nhưng không còn sự lựa chọn nào khác do những "hành động thiển cận" từ phía Mỹ làm tổn hại đến cho cả 2 bên.

Trung Quốc đáp trả ngay sau khi Tổng thống Trump công bố mức thuế mới đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc

Trung Quốc đáp trả ngay sau khi Tổng thống Trump công bố mức thuế mới đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc

Theo Tổng thống D.Trump, Mỹ áp thuế các mặt hàng của Trung Quốc có chứa nhiều công nghệ công nghiệp quan trọng như một cách phản ứng với nạn ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ. Ông cũng cảnh báo sẽ thực hiện thêm nhiều biện pháp thuế quan mới nếu phía Trung Quốc đáp trả do hành động của ông tiến hành dựa trên tình hình cán cân thương mại bất công giữa 2 nước.

Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận lời cáo buộc của Mỹ và khẳng định hành động này đi ngược lại nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tổng thống Trump lần đầu công bố áp đặt thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc từ hồi tháng 3. Giới chức 2 nước sau đó đã gặp nhau để bàn bạc tuy nhiên không đạt được kết quả gì rõ rệt ngoài việc tuyên bố muốn tránh một cuộc chiến tranh thương mại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục