Trung Quốc đáp trả Mỹ, áp thuế 106 mặt hàng trị giá 50 tỉ USD

  • 05/04/2018 07:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ đánh thuế 106 mặt hàng của Mỹ, bao gồm nhiều loại thực phẩm, hóa chất, phương tiện đi lại nhằm đáp trả động thái của Washington nhằm vào hàng hóa của nước này.

Hôm 4-4, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị đánh thuế 25% bao gồm ôtô, máy bay, các sản phẩm nhựa, thuốc lá, hoa quả và nhiều mặt hàng nông nghiệp khác.

Theo hãng tin Reuters, giá trị nhập khẩu của 106 mặt hàng này vào Trung Quốc đạt khoảng 50 tỷ USD trong năm 2017. Thời gian quyết định này đi vào hiệu lực hiện chưa được công bố do còn phụ thuộc vào động thái đánh thuế của Mỹ.

Cùng ngày, đại diện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Zhang Xiangchen cũng khẳng định sẽ đưa vấn đề đánh thuế của Mỹ lên Cơ quan Giải quyết tranh chấp của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) sau khi cáo buộc Washington áp dụng "cố tình vi phạm các nguyên tắc cơ bản của WTO về không phân biệt đối xử và cam kết thuế quan".

Trung Quốc và Mỹ đang bước vào một cuộc chiến tranh thương mại

Trung Quốc và Mỹ đang bước vào một cuộc chiến tranh thương mại

Thông tin này được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế 25% đối với 1.300 mặt hàng của Trung Quốc. Theo Nhà Trắng, đây là biện pháp nhằm thay đổi cán cân thương mại bất bình đẳng hiện nay giữa 2 nước.

Động thái mới của Bắc Kinh đã nhận ngay được lời bình luận của Tổng thống Trump khi ông khẳng định: “Chúng ta không ở trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc do chúng ta đã thất bại trong cuộc chiến đó bởi những kẻ ngu ngốc và kém cỏi đại diện cho nước Mỹ nhiều năm trước đây. Hiện nay, nước Mỹ đang chịu thâm hụt thương mại 500 tỷ USD mỗi năm, ngoài ra sở hữu trí tuệ còn bị đánh cắp 300 tỷ USD. Chúng ta không thể để việc này tiếp tục”.

Cách đây ít ngày, Trung Quốc cũng đã áp thuế đối với 128 mặt hàng của Mỹ với trị giá khoảng 3 tỉ USD để đáp trả việc Mỹ đánh thuế 10% với nhôm và 25% với thép nhập khẩu vào Mỹ, trong đó khiến Trung Quốc là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tin cùng chuyên mục