Trung Quốc đang thách thức quân sự không gian Mỹ

  • 23/06/2015 15:43
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Lầu Năm Góc cần phải tìm kiếm các công nghệ quân sự mới để giữ vững vị trí hàng đầu, trước thách thức của một đối thủ tiềm năng như Trung Quốc.  
Giới quân sự Mỹ lo ngại siêu vũ khí diệt vệ tinh của Trung Quốc

Giới quân sự Mỹ lo ngại siêu vũ khí diệt vệ tinh của Trung Quốc

Giới quân sự Mỹ lo ngại siêu vũ khí diệt vệ tinh của Trung Quốc Phát biểu tại Hội nghị Nghiên cứu sáng kiến không gian vũ trụ hôm 22-6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work đã phải thừa nhận sự phát triển nhanh chóng về công nghệ quân sự trên không của Trung Quốc, và bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể "soán" mất vị trí hàng đầu của Mỹ về các khả năng quân sự này. Ông Work cho rằng “Trung Quốc đã nhanh chóng xóa bỏ khoảng cách về công nghệ” khi phát triển được hàng loạt máy bay có khả năng né sóng radar, các máy bay trinh sát tiên tiến, các loại tên lửa phức tạp và các trang thiết bị tối tân phục vụ chiến tranh điện tử. “Dù hy vọng một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc nhưng Lầu Năm Góc cũng không thể bỏ qua những khía cạnh cạnh tranh, đặc biệt là trong quân sự, một lĩnh vực mà Trung Quốc đang phát triển với tốc độ ấn tượng”, ông Work nói với các chuyên gia.

Ý kiến của ông Work được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm quan chức Trung Quốc đang có mặt ở thủ đô Washington để tham dự "Vòng Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ- Trung S&ED", nhằm cũng cố mối quan hệ và giải quyết những bất đồng sâu sắc giữa hai nước.

Khi được hỏi về cuộc đối thoại này, ông Work cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đều nhìn thấy trong mối quan hệ song phương của hai nước có “sự hợp tác và cạnh tranh khốc liệt”. “Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian diễn ra hội nghị, sự hợp tác sẽ được bàn luận nhiều hơn các mặt cạnh tranh”.

Dựa trên một nghiên cứu của đại học Harvard về sự đối đầu của các thế lực mới và những thế lực cũ có thể dẫn đến chiến tranh, ông Work cũng cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ ngay từ lúc này phải ngăn chặn các khả năng cạnh tranh để phòng ngừa một cuộc chiến có thể nổ ra. Và biện pháp tốt nhất là xây dựng khả năng phòng thủ hạt nhân và vũ khí vượt trội so với bất kỳ đối thủ tiềm năng nào.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích