Trung Quốc đã biên chế 15 máy bay ném bom H-6K?

  • 13/11/2013 08:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Các phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy, không quân Trung Quốc đã chính thức biên chế 15 máy bay chiếc ném bom H-6K, có khả năng mang tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân.

Máy bay ném bom H-6K được chế tạo dựa trên thiết kế của loại máy bay ném bom Tu-16 Badger của Liên Xô từ những năm 50 của thế kỷ 20. Sau khi không mua được máy bay ném bom thế hệ mới hơn của Nga là Tu-22M3, Trung Quốc đã có một số cải tiến, lắp 2 động cơ phản lực mới có lực đẩy lớn hơn để làm tăng phạm vi hoạt động của loại máy bay ném bom tầm trung này.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc FuQianXian cho rằng, cải tiến lớn nhất của H-6K là sử dụng một radar cỡ lớn ở đầu máy bay thay thế cho khoang hoa tiêu truyền thống. Điều này cho thấy, hệ thống điện tử, hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống vũ khí của H-6K đã được cải tiến đáng kể.

Sự thay đổi nữa là bề ngoài cửa hút gió của động cơ máy bay này được điều chỉnh, tiết diện cửa vào rộng hơn cho phép lưu lượng cửa vào của động cơ tăng lên, lực đẩy đoạn ngắn tăng rõ rệt, khiến lượng tải đạn và trọng lượng cất cánh tối đa của nó cũng được tăng lên.

Việc sử dụng 2 động cơ phản lực có lực đẩy lớn thay thế cho động cơ trước kia, tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu giảm đi, dẫn đến hành trình tăng lên. Khả năng trang bị thêm tên lửa hành trình tầm xa đã làm cho phạm vi hành trình của H-6K được mở rộng hơn, khả năng răn đe và tác chiến cũng được tăng cường rất mạnh.

Trung Quốc đã biên chế 15 máy bay ném bom H-6K? ảnh 1
Hình ảnh mô phỏng H-6K phóng tên lửa hành trình CJ-10


Hiện nay, bán kính tác chiến của H-6K đã lên tới 3.500 km, nó có thể đảm nhận nhiệm vụ tấn công ngoài khu vực phòng không, sau khi Trung Quốc chế tạo thành công phiên bản tên lửa hành trình phóng từ trên không. Hồi tháng trước Trung Quốc đã cho đăng tải những hình ảnh đầu tiên về máy bay H-6K, có thể mang tới sáu tên lửa hành trình Trường kiếm-10 (CJ-10), có tầm bắn tới 1.500 dặm (khoảng 2.414km).

Với việc có thể mang theo tên lửa hành trình CJ-10, cự ly tấn công các mục tiêu chiến lược của H-6K đã đạt từ 4.000 đến 5.000km, có thể gây ra mối đe dọa cho các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương, Hawaii và Guam. Hiện Trung Quốc cũng đang phát triển tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân Trường kiếm-20 (CJ-20), để trang bị cho các loại máy bay ném bom trong tương lai.

Có phân tích cho rằng, để ngăn chặn tham vọng can thiệp quân sự của Mỹ ở eo biển Đài Loan, Không quân Trung Quốc đưa toàn bộ khu vực gồm đảo Đài Loan và các đảo ở tây nam Nhật Bản, ở chuỗi đảo thứ nhất, và Guam ở chuỗi đảo thứ hai vào phạm vi kiểm soát. Điều này đòi hỏi máy bay ném bom phải có bán kính tác chiến trên 3.000 km và hiệu suất tấn công cao hơn trước. 

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục