Trung Quốc cảnh báo các nước duy trì quan hệ quân sự với Đài Loan

  • 26/11/2016 13:48
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc ngày 25-11 đã cảnh báo các nước về việc duy trì quan hệ quân sự với Đài Loan, sau khi các xe quân sự bọc thép Singapore bị thu giữ trên đường vận chuyển từ hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.
Những xe bọc thép bị hải quan Hồng Kông thu giữ

Những xe bọc thép bị hải quan Hồng Kông thu giữ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói rằng, Bắc Kinh đang xác minh thông tin hải quan Hồng Kông thu giữ 9 xe quân sự bọc thép Singapore và thiết bị khác trong 12 container được vận chuyển từ Đài Loan sau các cuộc tập trận quân sự.

“Việc xuất nhập cảnh của cá nhân và hàng hóa nước ngoài trong đặc khu hành chính Hồng Kông cần tôn trọng các luật pháp liên quan”, ông Geng nói, “Tôi muốn nhắc lại rằng, Chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào, bao gồm trao đổi và hợp tác quân sự, giữa các quốc gia mà chúng tôi có quan hệ ngoại giao, và Đài Loan”.

Bộ Quốc phòng Singapore hôm 24-11 cho biết, nước này đang cố gắng để lô hàng trên trở về Singapore nhanh chóng, trong khi hải quan Hồng Kông nói rằng họ vẫn đang điều tra lô hàng.

Bộ Quốc phòng Singapore cho hay một nhóm binh sĩ Singapore cũng đến Hồng Kông để đảm bảo sự an toàn của các thiết bị quân sự.

Vụ thu giữ xe bọc thép diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Singapore có dấu hiệu căng thẳng. Singapore đã tăng cường quan hệ an ninh với Mỹ hồi năm ngoái trong lúc lo ngại về yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục