Trung Quốc báo động dịch cúm gia cầm H7N9

  • 05/04/2013 10:55
  • 0 bình luận
  • Hàn Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Dịch cúm gia cầm mới đang bùng phát tại Trung Quốc, cơ quan y tế Thượng Hải vừa xác nhận thêm hai trường hợp tử vong do nhiễm virus H7N9, nâng tổng số nạn nhân lên 5 người. 

H7N9 là chủng cúm gia cầm mới, trước đây từng được xác định không lây lan trên cơ thể người. Nhưng hiện tại đã có 14 trường hợp xác định nhiễm cúm H7N9, tất cả đều nằm ở phía Tây Trung Quốc.

Giáo sư Joseph Bresee, người đứng đầu ban Dịch tễ học và phòng chống tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và phòng ngừa cúm gia cầm cho hay hiện chưa tìm ra bằng chứng nào cho thấy bệnh dịch này có thể lây từ người qua người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trình tự gen của virus và cho biết virus có thể lây lan dễ dàng với các loại động vật khác nhưng cũng đặt ra mối đe dọa lớn với con người.

Trung Quốc báo động dịch cúm gia cầm H7N9 ảnh 1
Phun thuốc phòng bệnh tại các cửa hàng buôn bán gia cầm
ở Thượng Hải hôm 03/04 (Ảnh: AP)

Ca tử vong hôm thứ tư tại Thượng Hải là một người đàn ông 48 tuổi, làm nghề vận chuyển gia cầm sống tại Giang Tô. Ba trường hợp tử vong trước đó gồm: hai người đàn ông một 27 tuổi và một 87 tuổi sống tại Thượng Hải, và một người đàn ông 38 tuổi sống tại tỉnh Chiết Giang nhưng làm việc tại tỉnh Giang Tô.

Vào hôm Thứ Năm, Bộ nông nghiệp Trung Quốc đã xác nhận phát hiện virus H7N9 tại gian hàng bán chim bồ câu ở một chợ Thượng Hải. Giới chức trách đưa ra cảnh báo những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao, bao gồm những người kinh doanh hàng thịt tư 

Tin cùng chuyên mục