Trung Quốc bác tin muốn thay thế Trưởng đặc khu Hồng Kông

  • 24/10/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ thông tin Bắc Kinh có thể thay thế trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam bằng một người khác.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, nước này vẫn ủng hộ Trưởng đặc khu Carrie Lam chấm dứt bạo lực, hỗn loạn và khôi phục trật tự sớm nhất có thể ở Hồng Kông, và những tin đồn về việc bà này bị thay thế là hoàn toàn sai sự thật, cũng như mang dụng ý xấu.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn một vài nguồn tin cho biết, bà Carrie Lam có thể bị thay thế bởi một trưởng đặc khu tạm thời. Người này có thể được bổ nhiệm vào tháng 3-2020 và đảm đương vị trí trưởng đặc khu đến hết nhiệm kì của bà Lam vào năm 2022.

Bà Carrie Lam vẫn được chính quyền Trung Quốc tin tưởng

Bà Carrie Lam vẫn được chính quyền Trung Quốc tin tưởng

Hồng Kông đã trải qua hơn 4 tháng xảy ra biểu tình với nhiều lần xuất hiện cả hơi cay, bom xăng và vòi rồng. 

Đây là sự kiện biểu tình lớn nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012. Ông đã cảnh báo rằng, mọi nỗ lực nhằm chia rẽ Trung Quốc sẽ bị “nghiền nát”.

Tuy nhiên, bạo lực tiếp tục leo thang trong tháng 10, khi chính quyền Hồng Kông ban bố lại các quy định về tình trạng khẩn cấp có từ thời thuộc địa của Anh. Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn 2.300 người kể từ hồi tháng 6 đến nay, trong số đó có nhiều thanh niên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục