Trung-Nhật có dám bắn hạ UAV của nhau?

  • 12/11/2013 13:52
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc cảm thấy bất an vì Nhật đang xem xét mua máy bay không người lái RQ-4 “Global Hawk” của Mỹ và có thể sẽ bắn hạ nó như Nhật đã từng tuyên bố với UAV của mình.

Trang mạng Strategypage cho biết, ngày 9-9 vừa qua, lực lượng tự vệ trên không của Nhật đã điều một máy bay chiến đấu lên giám sát máy bay của Trung Quốc tiếp cận đảo Okinawa, kết quả đã xác định được đây là chiếc máy bay trinh sát không người lái BZK-005 của Trung Quốc, tương tự như chiếc MQ-1 "Predator" (kẻ ăn thịt) của Mỹ.

BZK-005 nặng 1,2 tấn, trọng lượng mang tải lớn nhất là 150kg, tốc độ hành trình 170 km/h, có trang bị liên lạc vệ tinh, thời gian hành trình liên tục 20 giờ. Do đảo Okinawa cách lãnh thổ Trung Quốc chỉ có 830km, nên BZK-005 có thể bay được đến hòn đảo này, sau khi trinh sát khoảng 8 giờ mới bay trở về.

Mặc dù BZK-005 chưa xâm phạm vào không phận của mình, nhưng Tokyo đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Bắc Kinh là bất kể là loại máy bay nào của nước này xâm phạm không phận Nhật thì họ sẽ bắn rơi nó. Trung Quốc cũng đã cảnh cáo Nhật, bất cứ hành động bắn hạ UAV nào cũng sẽ bị coi là hành vi khiêu khích chiến tranh.

Trung-Nhật có dám bắn hạ UAV của nhau? ảnh 1

Máy bay trinh sát chiến lược không người lái RQ-4 Global Hawk

Strategypage cho biết, Trung Quốc cảm thấy bất an trước các UAV của Nhật vì nước này có khả năng chế tạo được các thiết bị cảm biến cực mạnh, hơn nữa Tokyo cũng đang đặt vấn đề với Washington để mua máy bay trinh sát không người lái chiến lược tầm cao, tầm xa RQ-4 “Global Hawk”. Loại máy bay này nặng 13 tấn, kích thước tương đương với một máy bay chở khách (như  ERJ145 của công ty Embraer - Brazil).

So sánh với UAV khác, “Global Hawk” được lắp đặt thiết bị siêu cảm biến rất đắt tiền, có thể sánh ngang với các thiết bị cảm biến trên vệ tinh gián điệp thông thường, làm cho UAV ghi nhận được hình ảnh một cách rõ ràng, toàn diện ở độ cao 20 km, trong khi đó UAV BZK-005 của Trung Quốc chỉ có trần bay cao tối đa là 8km.

Trung-Nhật có dám bắn hạ UAV của nhau? ảnh 2

Trần bay của BZK-005 là 8km, trong khi Global Hawk có thể bay cao tới 20km

Strategypage nhận định, hai nước đều có thể triển khai các máy bay trinh sát không người lái hoạt động trên vùng trời khu vực biển đang tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư. 

Một chiếc máy bay trinh sát không người lái “Global Hawk”có thể bay cách lãnh hải Trung Quốc 24km trên độ cao 20 km, mà vẫn ghi nhận được hình ảnh các công trình trên mặt đất trong lãnh thổ của đối phương hàng trăm km một cách rõ ràng. Trong tình huống này, rất có thể người Trung Quốc sẽ “phán đoán sai” về khoảng cách của RQ-4 đến bờ biển nước mình và bắn hạ nó.

Theo Strategypage

Tin cùng chuyên mục