Trực thăng Z-9 Trung Quốc bán cho Campuchia mạnh cỡ nào?

  • 25/11/2013 17:48
  • 2 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-11, Trung Quốc đã bàn giao 12 chiếc trực thăng đa năng Z-9 do nước này chế tạo cho không quân Hoàng gia Campuchia. 

Buổi lễ bàn giao được tổ chức tại Căn cứ không quân ở thủ đô Phnom Penh với sự tham dự của Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Bu Jianguo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tea Banh cho biết việc bàn giao số trực thăng này là một thành tựu mang tính lịch sử mới, ngoài những hỗ trợ mà chính phủ Trung Quốc đã dành cho Campuchia trước đó.

“Số máy bay trực thăng này sẽ được sử dụng để huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội Hoàng gia Campuchia trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và trấn áp các đối tượng xâm nhập ở những khu vực xa xôi. Chúng cũng sẽ được sử dụng cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo”, ông nói.

Trong khi đó, bà Bu Jianguo cho biết, máy bay trực thăng Z-9 có khả năng vận chuyển người và hàng hóa trong bất kỳ hoạt động cứu trợ khẩn cấp nào.

Trực thăng Z-9 Trung Quốc bán cho Campuchia mạnh cỡ nào? ảnh 1
Trực thăng Z-9 của Trung Quốc


“Trung Quốc tin rằng, máy bay trực thăng Z-9 sẽ tăng cường khả năng cho quân đội Hoàng gia Campuchia trong các hoạt động khẩn cấp khi xảy ra thiên tai”, bà Bu Jianguo cho biết.

Theo Tư lệnh không quân Hoàng gia Campuchia Soeung Samnang, Z-9 là loại máy bay trực thăng đa năng mua của Tập đoàn Xuất-Nhập khẩu Công nghệ hàng không Quốc gia Trung Quốc. Trực thăng được phát triển dựa trên mô hình của máy bay trực thăng Dauphin của Pháp.

“Z-9 là máy bay trực thăng hạng trung. Chúng sẽ giúp tăng cường hiệu quả và năng lực cho không quân trong việc thực thi các nhiệm vụ quốc phòng”, Tư lệnh Soeung Samnang cho biết.

Tháng 8-2011, Trung Quốc đã dành cho chính phủ Campuchia một khoản vay ưu đãi trị giá 195 triệu USD để mua số máy bay trực thăng này.

Trực thăng đa năng Z-9 có chiều dài 11,44m, chiều cao 4,01m, trọng lượng cất cánh tối đa 4,1 tấn. Trực thăng được chế tạo bằng 28% hợp kim nhôm nhẹ và 59% vật liệu composite cùng những vật liệu khác.

Trực thăng Z-9 Trung Quốc bán cho Campuchia mạnh cỡ nào? ảnh 2
Trực thăng Z-9 của Trung Quốc


Z-9 được trang bị 2 động cơ tuốc bin trục WZ-8A với công suất 739 mã lực, cho phép máy bay có thể đạt tốc độ tối đa 305km/h, tầm bay 1.000km, và trần bay 4.500m.

Trực thăng Z-9 có khả năng chở được 10 binh lính với đầy đủ trang bị vũ khí hoặc 1,9 tấn hàng hóa các loại. Chúng được trang bị các loại vũ khí tấn công công nghệ cao như 2 súng 23mm, các giá treo tên lửa, ngư lôi ET52, tên lửa chống tăng HJ-8, hoặc tên lửa không đối không TY-90, và có thể trang bị những thiết bị đảm bảo và hỗ trợ bay ban đêm.

Ngoài ra, trực thăng đa năng Z-9 còn được trang bị một số hệ thống điện tử hàng không hiện đại như: thiết bị đo đạc vô tuyến BG-06, đài thông tin liên lạc vô tuyến Type 150, hệ thống lái tự động KJ-13 và có thể tùy chọn trang bị thêm la bàn vô tuyến KDF-806, thiết bị liên lạc nội bộ TB-31…

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục