Trót mua phải căn hộ chung cư xây sai phép

  • 23/03/2017 06:59
  • 0 bình luận
  • Luật sư Vũ Quang Vượng
  • In bài
ANTD.VN - Tôi có một người bạn làm tư vấn thiết kế cho công ty xây dựng và công ty của bạn tôi trúng gói thầu xây dựng nhà chung cư. Theo hợp đồng 2 bên, công ty của bạn tôi được chia một số căn hộ trong tòa nhà chung cư đó nên tôi đã góp vốn mua một căn hộ. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, khu chung cư đã vi phạm chiều cao được phép nên bị yêu cầu cắt đi 2 tầng trên cùng, trong đó có căn hộ của tôi. Xin luật sư cho biết trong trường hợp này quyền lợi của tôi sẽ được đảm bảo ra sao (tôi đã  đóng tiền tương đương 70% giá trị ngôi nhà)? Đặng Đình Dũng (Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa)
Luật sư Vũ Quang Vượng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng Địa chỉ: Số 6D, 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Vũ Quang Vượng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng Địa chỉ: Số 6D, 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Trả lời: Theo tôi, trong trường hợp này trách nhiệm chính thuộc về bên chủ đầu tư do họ đã cố tình xây dựng vượt quá số tầng cho phép. Đối với bên mua nhà, trước tiên cần xem lại Hợp đồng góp vốn đã ký giữa người mua nhà và chủ đầu tư. Có thể chủ đầu tư đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trước khi huy động vốn từ tiền ứng trước của người mua như thiết kế nhà ở chưa được phê duyệt đã triển khai huy động góp vốn…

Việc người mua được hưởng quyền lợi gì phụ thuộc vào việc 2 bên đã thỏa thuận và được ghi nhận trong Hợp đồng. Thông thường, trong trường hợp chủ đầu tư không giao được nhà đúng thời hạn thì sẽ phải hoàn trả toàn bộ khoản tiền mà bên góp vốn đã góp, nếu trong hợp đồng có thỏa thuận điều khoản phạt vi phạm thì cũng có thể áp dụng phạt vi phạm vì rõ ràng trong trường hợp này chủ đầu tư đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

Về phần bồi thường thiệt hại, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, dù không được thỏa thuận trong hợp đồng thì vẫn có thể áp dụng nếu người góp vốn mua nhà chứng minh được: Bên bán nhà có hành vi vi phạm hợp đồng; Có thiệt hại thực tế xảy ra và hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, bạn có thể gặp gỡ với bên bán nhà để trao đổi, thương lượng. Trong trường hợp thỏa thuận không thành, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết theo quy định.

Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng

Tin cùng chuyên mục