Trốn truy nã, gã trai trẻ ba lần phạm tội và bị bắt khi đang ung dung đi "săn hàng"

  • 30/12/2018 20:18
  • 0 bình luận
  • Linh Ann
  • In bài
ANTD.VN - Trong quá trình lẩn trốn sự truy bắt của cơ quan công an, Nguyễn Mạnh Đoàn, SN 1987, trú tại Tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội đã rủ đàn em cùng đi trộm cắp lấy tiền ăn tiêu.

Trộm cắp trong khi trốn lệnh truy nã

Nguyễn Mạnh Đoàn, SN 1987, trú tại Tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội là đối tượng hiện đang bị CAH Thanh Trì, Hà Nội truy nã.

Trong suốt khoảng thời gian lẩn trốn sự truy bắt của cơ quan công an, Đoàn không rời khỏi Hà Nội. Khi không còn tiền ăn tiêu, đối tượng biết nếu đi tìm việc rất dễ bị phát hiện liền nghĩ cách kiếm tiền bất chính.

Vào một ngày tháng 10-2018, Nguyễn Mạnh Đoàn rủ một người em xã hội là Nguyễn Văn Tiến, SN 1993, trú tại Đội 2 Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì cùng đi trộm cắp xe máy. Hai đối tượng chở nhau bằng chiếc xe Honda Dream không biển kiểm soát, lang thang vào khu tập thể Cao su sao vàng, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân. Sau đó, các đối tượng đi bộ vào bên trong, lấy trộm một chiếc xe máy Honda Future Neo màu đỏ.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Đoàn

Đối tượng Nguyễn Mạnh Đoàn

Lấy được xe, Đoàn và Tiến rời khỏi hiện trường và nhanh chóng mang chiếc xe trộm cắp được bán cho Nguyễn Khánh Thiện, SN 1983, trú tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội,  chủ cửa hàng sửa chữa xe máy ở quận Hoàng Mai lấy 3 triệu đồng và chia nhau ăn tiêu. Về phía Thiện, chiếc xe vừa mua được, đối tượng “mổ” ra bán phụ tùng cho khách để tránh bị cơ quan công an phát hiện.

Sau phi vụ trót lọt trên, rạng sáng ngày 11-11, Đoàn và Tiến lại hẹn nhau đi “săn hàng”. Cặp bài trùng này rủ nhau đến khu vực phố Định Công Thượng thì phát hiện trước cửa khu trọ nằm trong ngõ 230 có dựng một chiếc xe Honda Wave màu trắng BKS 17B5 – 373.77 không khóa cổ, khóa càng, và đặc biệt là cổng ra vào cũng không được khóa trái nên “cặp bài trùng” đã ra dấu cho nhau lấy chiếc xe trên. Chiếc xe máy sau đó cũng được bộ đôi trộm cắp này bán cho Nguyễn Khánh Thiện tháo dỡ bán phụ tùng.

Bị bắt trên đường “săn hàng”

Với những phi vụ trót lọt, dễ dàng, Nguyễn Mạnh Đoàn trở nên sành sỏi hơn. Gã không đi cùng Tiến nữa mà quyết định thực hiện hành vi phạm tội một mình. Ngày 16-12, Đoàn mang theo 1 tuốc nơ vít lang thang lên khu vực Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đến số nhà 2A ngách 85/122 Xuân Thủy, phát hiện một chiếc xe Honda Wave màu đen dựng trước cửa không có người trông giữ, kiểm tra lại không thấy khóa cổ khóa càng nên đối tượng nhanh chóng dắt xe đi.

Khi đi được khoảng 15m, đối tượng lấy tuốc nơ vít bẻ khóa rồi nhanh chóng tìm đến một cửa hàng sửa chữa xe máy thay ổ khóa mới để bản thân sử dụng làm phương tiện đi lại.

Đến khoảng 20h ngày 25-12, Đoàn điều khiển chiếc xe trên đi lang thang tại khu vực phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân với mục đích “săn hàng” thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Quanh co vẫn không thoát

Trung tá Luyện Huy Hoàng, Phó đội trưởng đội CSHS – CAQ Thanh Xuân cho biết: “Sau một thời gian trinh sát, mật phục, chúng tôi đã nắm được thông tin về đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy trộm cắp liên quan đến đối tượng Nguyễn Mạnh Đoàn nên đã báo cáo BCH quận triển khai kế hoạch bắt giữ. Nhóm đối tượng này tinh vi ở chỗ, tang vật trộm cắp được các đối tượng bán sang tay ngay lập tức. Thêm nữa là sau khi mua xe, đối tượng tiêu thụ liền tháo dỡ phụ tùng để bán cho khách nên rất khó khăn cho công tác truy tìm bị hại của cơ quan công an…”.

Cũng theo Trung tá Luyện Huy Hoàng, ngay khi xác định được đối tượng gây ra các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn là Nguyễn Mạnh Đoàn, đơn vị đã tổ chức CBCS trinh sát, xác định di biến động của đối tượng.

Do vậy, ngày 25-12, khi phát hiện đối tượng này điều khiển chiếc xe đã trộm cắp trước đó, lực lượng làm nhiệm vụ đã tiến hành kiểm tra. Quanh co vì không xuất trình được giấy tờ có liên quan, nhưng khi cơ quan công an đưa ra những bằng chứng, Đoàn đã phải cúi đầu nhận tội.

Đối tượng Tiến - đồng bọn của Đoàn

Đối tượng Tiến - đồng bọn của Đoàn

Theo chia sẻ của Trung tá Hoàng, tại cơ quan công an, Đoàn có biểu hiện gian dối trong khi khai báo về nhân thân lai lịch nên đơn vị đã tập trung xác minh, phát hiện đối tượng này đang bị cơ quan CSĐT – CAH Thanh Trì ra lệnh truy nã.

Về phần đồng bọn của Đoàn, sau khi biết gã trai này bị bắt, Nguyễn Văn Tiến đã đến cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bản thân Tiến cũng đã từng gây ra một vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn xã Tâm Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Cơ quan Công an cũng triệu tập Nguyễn Khánh Thiện để điều tra, làm rõ hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hiện CAQ Thanh Xuân đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục