Trôi trong lòng núi

  • 16/11/2013 07:54
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 60km, động Phong Nha được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam đã từng hai lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới với các tiêu chí: Sông ngầm dài nhất; hồ nước ngầm đẹp nhất; cửa hang cao và rộng nhất; các bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất; hang nước dài nhất. 
Trôi trong lòng núi ảnh 1

Ðộng Phong Nha có rất nhiều nhánh với tổng chiều dài lên đến khoảng 20km nhưng hiện nay người ta mới khám phá nhánh dài nhất, là một phần của con sông ngầm có tên là Nậm Aki mà sông Son là phần lộ ra mặt đất. Nó chui ngầm dưới đất ở vùng núi Pu-Pha-Ðam cách đó hơn 20km về phía nam. Cảnh núi non sông nước thanh sơn bích thủy vô cùng quyến rũ, thiên nhiên hùng vĩ với non nước mây trời bên ngoài động hiện ra như kích thích trí tưởng tượng của con người. 

Ngồi trên chiếc thuyền nhẹ đưa mái chèo trôi trên dòng sông yên tĩnh xuyên lòng núi, nhũ đá từ trên rủ xuống, măng đá từ dưới nhô lên tua tủa như cây rừng với những hình dáng kỳ lạ. Dòng nước chảy xuyên qua khe đã tạo nên những hành lang tự nhiên có mái phủ đầy thạch nhũ long lanh, có những khoảng hang núi bất chợt mở rộng với vòm mái cong rộng như những nhà hát opera của thiên nhiên mà đứng trong không gian ấy, những âm thanh mái chèo khua nước vang vọng vào vách đá, hòa với tiếng những giọt nước thánh thót nhỏ từ những nhũ đá cao tạo nên một bản nhạc thiên nhiên vô cùng huyền bí. Chỉ cần thêm chút ánh sáng từ một vài ngọn đuốc hay chiếc đèn pin lóng lánh soi xuống lòng sông là đủ để biến lòng hang thành một nhà hát lớn với chương trình diễn tấu tuyệt vời của “dàn nghệ sỹ thiên nhiên” độc đáo có một không hai này.

Rời thuyền tại những bến sông trong lòng núi, nơi con sông mở nhánh đi vào những khoang, những hành lang rộng mà rất nhiều trong số đó chưa từng có dấu chân người. Hãy là những nhà thám hiểm hang động để đi sâu vào bên trong, khám phá những hình thù kỳ dị, lạ lùng mà thiên nhiên ban tặng cho hang động kích thích trí tưởng tượng của con người.

Phong Nha không giống như những điểm du lịch khác ở Việt Nam, động nằm trong khu rừng nguyên sinh Kẻ Bàng còn nguyên sơ, hoang dã. Màu xanh của rừng, của núi hòa với làn nước xanh biếc của dòng sông Son soi bóng mây trời đã khiến cho Động Phong Nha trở thành điểm đến, dừng chân lý tưởng cho những hành trình đi dọc Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục