Triều Tiên triển khai thêm 2 hệ thống Scud-D tại bờ biển phía Đông

  • 22/04/2013 14:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-4, một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã di chuyển thêm 2 bệ phóng tên lửa nữa đến bờ biển phía Đông, một dấu hiệu cho thấy nước này tiếp tục chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa, khi căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng với việc cảnh báo các nhà ngoại giao rời khỏi Bình Nhưỡng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, việc nước này triển khai 2 tên lửa tầm ngắn Musudan tới Wonsan hồi đầu tháng 4 đã làm gia tăng những đồn đoán rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa trước ngày kỷ niệm 101 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành, 15-4, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh công bố sau ngày 16-4 cho thấy, quân đội Triều Tiên đã di chuyển thêm 2 bệ phóng tên lửa tầm ngắn Scud-D tới tỉnh Nam Hamgyong, một quan chức quân sự cao cấp Hàn Quốc giấu tên cho biết.

"Chúng tôi đã phát hiện ra Triều Tiên đã di chuyển thêm 2 xe chở bệ phóng đến bờ biển phía Đông... sau ngày 16-4", quan chức trên nói và cho biết thêm là Seoul và Washington đang giám sát chặt chẽ việc chuẩn bị phóng tên lửa mới nhất này của Triều Tiên.

Triều Tiên triển khai thêm 2 hệ thống Scud-D tại bờ biển phía Đông ảnh 1
Dàn phóng tên lửa Scud-D của Triều Tiên

Mặc dù lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Kim Nhật Thành đã qua, nhưng các quan chức quân sự Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phô diễn sức mạnh quân sự, như là phóng tên lửa hay duyệt binh, trong ngày kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25-4.

Theo một quan chức quân sự khác của Hàn Quốc, quân đội nước này vẫn duy trì tình trạng cảnh giác cao vì mệnh lệnh hôm 26-3 của quân đội Triều Tiên đặt các đơn vị tên lửa chiến lược và pháo binh vào mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất vẫn chưa được dỡ bỏ.

“Khi mà mệnh lệnh này vẫn còn hiệu lực, thì vẫn còn khả năng Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo Yonhap/AFP

Tin cùng chuyên mục