Triều Tiên diễn tập thực binh hỏa lực sát đường hải giới phía Tây

  • 29/04/2014 13:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-4, Triều Tiên đã tuyên bố tiến hành diễn tập thực binh hỏa lực ở gần biên giới trên biển với Hàn Quốc và một cuộc diễn tập khác sẽ được tiến hành sau đó gần một tháng.

"Triều Tiên đã thông báo với chúng tôi rằng sẽ có các cuộc tập trận bắn đạn thật vào hôm nay (29-4) ở phía bắc đường hải giới gần các đảo tiền tiêu Yeonpyeong và Baengnyeong", một phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Theo vị phát ngôn viên này, quân đội Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với động thái này của Triều Tiên và các tàu cá nước này đã được lệnh rút khỏi khu vực mà Triều Tiên tuyên bố sẽ diễn tập, đồng thời kêu gọi dân chúng trên hai hòn đảo này vào nơi trú ẩn an toàn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc coi cuộc diễn tập thực binh hỏa lực này của Triều Tiên tại một khu vực bất ổn là “hành động khiêu khích”, và cho rằng họ đang nghiên cứu xem ý định thực sự đằng sau cuộc diễn tập này của Triều Tiên là gì.

Triều Tiên diễn tập thực binh hỏa lực sát đường hải giới phía Tây ảnh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Động thái này diễn ra trùng với thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến hành chuyến công du 4 nước châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines với chương trình nghị sự chính là vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, nó cũng diễn ra vào dịp nước này kỷ niệm ngày thành lập lực lượng quân đội.

Khu vực mà Triều Tiên công bố sắp diễn tập thực binh hỏa lực là điểm nóng lâu nay giữa hai miền. Liên Hiệp Quốc đã vẽ đường biên giới phía tây sau Chiến tranh Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng chưa bao giờ công nhận nó.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật vào ngày 31-3, nhiều quả đạn pháo đã rơi xuống lãnh hải Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc cũng đã bắn trả và hai bên đã bắn qua bắn lại hàng trăm quả đạn pháo.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục