Triệt phá đường dây buôn bán thuốc nổ liên tỉnh

  • 01/03/2012 21:58
  • 0 bình luận
  • Theo Bão Bình
  • In bài
ANTĐ - Từ bắt giữ một người chạy xe ôm vận chuyển trái phép vật liệu nổ, nhận thấy đằng sau đó nhiều khả năng tồn tại một đường dây cung cấp vật liệu nổ với quy mô lớn, Ban Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam chỉ đạo cho Phòng An ninh điều tra (ANĐT) vào cuộc.

Theo đó, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, từ một người xe ôm vận chuyển thuốc nổ, các ĐTV đã xác định và bắt thêm 4 đối tượng cấu kết đưa thuốc nổ từ phía Bắc vào địa bàn Quảng Nam tiêu thụ.

Từ người xe ôm hám lợi...

Sáng 13-11-2011, qua quá trình tuần tra tại khu vực thôn 2, lực lượng CAX Trà Bui (Bắc Trà My, Quảng Nam) phát hiện Nguyễn Văn Hoàng (1976, trú thôn 2, xã Tiên Lộc, Tiên Phước, Quảng Nam) chở trên xe máy 2 bao lát có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Thế nhưng, bất ngờ Hoàng bỏ xe và 2 bao lát lại rồi tháo chạy, nhưng được khoảng 100m thì bị bắt giữ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong 2 bao lát chứa 71kg thuốc nổ. Theo đó, Hoàng khai nhận chở thuê số thuốc nổ trên cho một người đàn ông (không rõ địa chỉ) từ H. Tiên Phước lên các bãi vàng khai thác trái phép ở thôn 2, xã Trà Bui. Với hành vi trên, CAH Bắc Trà My đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoàng về hành vi “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ”.

Sự việc trên sau đó được báo lên Ban Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam. Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp, cần phải làm rõ nên chỉ đạo CAH Bắc Trà My chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Nguyễn Văn Hoàng cho Phòng ANĐT CA tỉnh để tập trung chuyên môn nhanh chóng làm rõ vụ việc.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án trên (ngày 9-12), lãnh đạo Phòng ANĐT đã chỉ đạo các ĐTV khẩn trương xác minh, làm rõ các đối tượng liên quan. Theo đó, qua khai nhận ban đầu của Hoàng, các ĐTV đã xác định được người thuê Hoàng chở số thuốc nổ là Phan Văn Ngọ (44 tuổi, trú xã Tiên An, Tiên Phước), và số thuốc nổ trên được Ngọ mua từ bà Nguyễn Thị Lan (46 tuổi, trú thôn 2, xã Tiên Thọ, Tiên Phước). Tuy nhiên, sau khi biết Hoàng bị bắt, Ngọ đã trốn khỏi địa phương. Qua quá trình vận động đầu thú của CA, ngày 4-1-2012, Phan Văn Ngọ đã đến cơ quan CA trình diện và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Triệt phá đường dây buôn bán thuốc nổ liên tỉnh ảnh 1

Nguyễn Thị Lan         --            Lê Ngọc Lương          ---           Lê Ngọc Long 

... Đến các chủ tiệm tạp hóa buôn… thuốc nổ

Do làm nghề buôn bán tạp hóa tại thôn 2, xã Trà Bui nên Ngọ biết được các đối tượng đào đãi vàng trái phép tại đây có nhu cầu thuốc nổ để phá đá tìm vàng. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Ngọ quyết định gọi điện cho Nguyễn Thị Lan (cũng là người bán tạp hóa) nhờ Lan mua khoảng 150kg thuốc nổ, giá cả bao nhiêu tùy Lan định đoạt. Biết “phi vụ làm ăn” này sẽ kiếm được khá tiền, do vậy sau khi nghe Ngọ nói, Lan đồng ý ngay và nói với Ngọ khi nào có “hàng” sẽ liên lạc lại.

Về phần Lan, trước đây khi buôn bán ở Trà My, có quen biết bố con ông Lê Ngọc Lương (43 tuổi) và Lê Ngọc Long (19 tuổi, cùng trú xã Trường Lâm, H. Tĩnh Gia, Thanh Hóa) nên đã gọi điện cho Lê Ngọc Lương, nhưng lúc này bố con ông Lương đã về quê. Tuy nhiên, khi nghe Lan đề cập đến việc cần “hàng” với giá 130 nghìn đồng/kg, ông Lương bằng lòng và hẹn khoảng nửa tháng sau sẽ giao hàng tại Quảng Nam.

Triệt phá đường dây buôn bán thuốc nổ liên tỉnh ảnh 2

 Phan Văn Ngọ chỉ nơi vứt thuốc nổ sau khi biết Nguyễn Văn Hoàng bị CA phát hiện bắt giữ.

Lúc này, bố con ông Lương đang làm nghề khai thác đá tại Nghệ An. Biết Cty khai thác đá mà mình đang làm có nhiều thuốc nổ, nên hằng ngày tìm mọi thủ đoạn để chiếm đoạt đủ 150kg đem vào Quảng Nam cho Lan. Đúng hẹn, ông Lương cử Long bắt xe khách đem “hàng” vào giao cho Lan. Khoảng 9 giờ ngày 12-11-2011, Long xuống xe tại đường Nguyễn Hoàng (TP Tam Kỳ) và giao “hàng” cho Lan rồi nhận tiền. Sau khi nhận “hàng”, Lan đã “sang tay” lại cho Ngọ kiếm lời chênh lệch 20.000 đồng/kg thuốc nổ.

Có “hàng” nhưng sợ bị phát giác, Ngọ gọi taxi chở về gửi tại nhà ông P.V.D. (ở TT Tiên Kỳ, H. Tiên Phước). Sáng hôm sau, Ngọ đã thuê người chạy xe ôm là Nguyễn Văn Hoàng chở 71kg thuốc nổ chứa trong 2 bao lát lên các bãi vàng ở xã Trà Bui với giá 1 triệu đồng. Biết là thuốc nổ, nhưng vì giá vận chuyển cao nên Hoàng nhận lời. Số thuốc còn lại Ngọ chở theo sau. Tuy nhiên, trên đường vận chuyển vào bãi vàng thì Hoàng bị CAX Trà Bui phát hiện bắt giữ. Do đi phía sau, Ngọ kịp phát hiện nên đã quay lại rồi vứt số thuốc nổ vào núi, chạy trốn.

Với lời khai của Ngọ, CQĐT đã tiến hành bắt Nguyễn Thị Lan. Đến ngày 11-2, các ĐTV Phòng ANĐT đã phối hợp với CA tỉnh Thanh Hóa bắt và di lý bố con ông Lê Ngọc Lương từ Thanh Hóa vào Quảng Nam để tiếp tục điều tra làm rõ. Hiện CQĐT đã khởi tố bắt giam Phan Văn Ngọ, Nguyễn Thị Lan, Lê Ngọc Lương và Lê Ngọc Long về hành vi “Mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ”.

Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục