Triển khai hoạt động đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người tại Việt Nam giai đoạn 2

  • 15/12/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 14-12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp triển khai dự án “Tăng cường hoạt động đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người tại Việt Nam” giai đoạn 2 (2019 - 2021).

Với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của JICA, từ năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH bắt đầu thực hiện dự án “Thành lập đường dây nóng phòng, chống mua bán người ở Việt Nam” nhằm tăng cường các chức năng hiện tại của đường dây Tư vấn và Hỗ trợ trẻ, mở rộng thêm chức năng phòng, chống mua bán người để đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ trong công tác phòng, chống mua bán người, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho những  nạn nhân bị mua bán.

Từ tháng 10-2013 đến tháng 6-2018, đường dây nóng đã tiếp nhận gần 13.000 cuộc gọi, trong đó có hơn 9.000 cuộc cung cấp thông tin, 3.500 cuộc tư vấn liên quan đến chính sách, tâm lý, thủ tục hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán, can thiệp cho gần 300 nạn nhân...

Tiếp nối thành quả từ giai đoạn 1 của dự án, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp với JICA thực hiện giai đoạn 2  nhằm thành lập hệ thống đường dây nóng quốc gia để tăng cường cơ chế chuyển tuyến các dịch vụ tại Việt Nam, tiến tới hợp tác xuyên biên giới với các quốc gia lân cận trong hoạt động phòng, chống mua bán người. 

Hiện nay, 2 nhánh trung tâm cấp vùng của đường dây nóng phòng, chống mua bán người đã được thành lập tại Đà Nẵng và An Giang. Mạng lưới phòng, chống mua bán người trên cả nước từng bước được xác lập. Sự kết nối thông tin và chia sẻ, chuyển tuyến dịch vụ được duy trì theo 3 vùng: Miền Bắc - Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ - Tây Nguyên, Đông Nam bộ - đồng bằng sông Cửu Long. Việc tiếp nhận thông tin của đường dây nóng từ số điện thoại 18001567 chuyển sang số điện thoại 111 thống nhất trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục