Trao 5.000 phần quà cho trẻ em bị tổn thương trong đại dịch

  • 19/09/2021 15:57
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Không có các hoạt động bày cỗ, rước đèn ông sao, mùa Trung thu trong đại dịch không vì thế mà thiếu vắng sự quan tâm tới trẻ nhỏ. Trái lại, nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến, góp thêm món ăn tinh thần gửi đến các em nhỏ trong thời gian giãn cách.

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động Trung thu dành cho các em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu là chương trình nghệ thuật "Chia sẻ để gần nhau hơn", được truyền hình trực tiếp vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 19-9 trên kênh VTV1. Tại đây, các thiếu nhi sẽ kết nối tvới bạn bè người Việt ở nước ngoài (Séc), và trẻ em các nước trên thế giới (Hàn Quốc), để chia sẻ về ý nghĩa ngày trăng rằm mỗi nước, cuộc sống hiện tại và các tiết mục biểu diễn rộn ràng của từng quốc gia.

Trao 5.000 phần quà cho trẻ em bị tổn thương trong đại dịch ảnh 1

Nghệ sĩ Quang Thắng sẽ mang lại tiếng cười cho các em thiếu nhi trong chương trình giao lưu nghệ thuật "Chia sẻ để gần nhau hơn"

Với sự dẫn dắt của "chị Hằng" Huyền Trang, "thầy giáo" Xuân Bắc, "ông Bụt" Quang Thắng... cùng sự tham gia của các nhân vật cổ tích, hoạt hình nổi tiếng được trẻ em yêu thích, lớp học diệu kỳ sẽ kết nối hàng triệu bạn nhỏ cả nước qua các tiết mục đậm sắc màu thiếu nhi sôi động, tươi vui, đem đến nhiều ngạc nhiên và tiếng cười cho trẻ em.

Bên cạnh đó, triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021 và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 20-9 đến 31-12-2021, tại địa chỉ http://ape.gov.vn. Triển lãm giới thiệu khái quát về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Trung thu, những kỷ niệm về Trung thu xưa qua các bức ảnh tư liệu, đồ chơi truyền thống...

Trao 5.000 phần quà cho trẻ em bị tổn thương trong đại dịch ảnh 2

Mâm cỗ Trung thu trưng bày tại Trung tâm Bao tồn di sản Thăng Long - Hà Nội năm 2019.

Ngoài ra, phụ huynh và các em nhỏ có thể tìm hiểu về tục bày cỗ của người Hà Nội trong đêm trăng rằm với các tích truyện đặc sắc như ông Lã Vọng câu cá, Tiến sĩ vinh quy, người con hiếu thảo, tục rước đèn tại chương trình trưng bày trực tuyến với chủ đề “Trung thu sum vầy” do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức. Truy cập trưng bày tại địa chỉ hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn, công chúng sẽ được gặp gỡ các nhà sử học, chuyên gia văn hoá qua các video clip nói chuyện về Tết Trung thu truyền thống với chủ đề “Trung thu sum vầy” trong bối cảnh dịch Covid.

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam phối hợp với Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam và các đơn vị triển khai chương trình "Trung thu cho em 2021".

Theo đó, chương trình sẽ tiến hành trao trực tiếp 5.000 phần quà Trung thu cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả hai đang là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị, trẻ em bị mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai vì Covid-19, trẻ em đang phải tạm xa cha mẹ do Covid-19.

Trao 5.000 phần quà cho trẻ em bị tổn thương trong đại dịch ảnh 3

Những phần quà Trung thu được gửi đến các em thiếu nhi tại các khu nhà trọ Thành phố Thủ Đức

Thông qua mỗi chương trình, BTC mong muốn cổ vũ cho tuyến đầu chống dịch, góp thêm món ăn tinh thần gửi đến các em nhỏ, đồng thời, khơi dậy, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Trước đó, nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật trực tuyến "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, đêm diễn đặc biệt dành cho các em nhỏ mang tên "Trung thu cho em" đã được tổ chức tại 3 điểm cầu: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long và phát trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam, Facebook Cục Nghệ thuật biểu diễn và các đơn vị nghệ thuật.

Tại đây, các em nhỏ sẽ được mãn nhãn với các tiết mục nghệ thuật: "Rước đèn dưới trăng thu", đơn ca "Thỏ ngọc: Rock vầng trăng", "Trăng soi bóng trúc đêm rằm" (Nhà hát Múa rối Việt Nam); xiếc dê, hề ảo thuật (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); "Chị Hằng lên cung trăng", "Trống cơm", "Múa sư tử", "Rước đèn ông sao", "Vũ điệu rửa tay" (Nhà hát Múa rối Thăng Long).

Tin cùng chuyên mục