Tránh "sập bẫy" vay tiêu dùng

  • 21/10/2017 06:07
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Đang vào mùa mua sắm cuối năm, một số công ty tài chính “bắt tay” với nhiều trung tâm thương mại, siêu thị điện máy, cửa hàng điện thoại... tung ra các chương trình cho vay tiêu dùng. 

Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh gọn, mức lãi suất lại hấp dẫn khiến nhiều người lao vào mà không biết có thật sự được hưởng lợi hay không, biết đâu đó chỉ là “mồi nhử” rồi “sập bẫy” như chơi.

Một trong những chiêu trò của dịch vụ cho vay tiêu dùng là trả góp với gói lãi suất 0%, chỉ phải trả trước 30% giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi trả được 3 tháng đầu với lãi suất 0%, từ tháng thứ tư, khách hàng phải chịu lãi khoảng 3%/tháng với số tiền chênh lệch lên đến vài triệu đồng so với tiền gốc ban đầu.

Không thể gọi là gói vay ưu đãi mà phải gọi là “ngược đãi” bởi giá hàng cao hơn cả nơi bán lẻ. Không ít người mua ngớ ra khi biết họ chỉ được hỗ trợ lãi suất 0% trong 3 tháng đầu. Thế nhưng, chính cách quảng cáo mập mờ về lãi suất của các công ty tài chính khiến nhiều người “hoa mắt” tưởng rằng được “hảo tâm” hỗ trợ 0% lãi suất trong cả quá trình vay.

 “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, trước hết lỗi ở khách hàng thường không “soi kỹ” những điều khoản ghi trên hợp đồng về thời gian áp dụng lãi suất, đã vội vàng đặt bút ký. Nhất là những người lao động thu nhập thấp không vay được ngân hàng dễ bị ảo tưởng được hưởng ưu đãi. Chưa kể, bản thân các tổ chức tín dụng cũng cố tình mập mờ, nhập nhằng không tư vấn, chỉ dẫn rõ ràng về việc trả phí bảo hiểm khoản vay và phí trả tiền hộ.

Trong khi đó, lãi suất cho vay phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên, đây là điều mà lâu nay người vay tiêu dùng ít hiểu biết về tài chính dễ bị nhầm lẫn, dễ mắc bẫy. Giới chuyên gia tài chính khuyến cáo rằng, lãi suất 0% không có nghĩa là các tổ chức tài chính cho vay không có lợi nhuận.

Họ cộng đủ các loại phí vào tiền phải trả hàng tháng, song nhân viên tư vấn thường lờ đi khiến người vay thiệt đơn, thiệt kép. Chưa kể, tổ chức tín dụng còn bắt tay với doanh nghiệp bán hàng để ăn chia lợi nhuận. Thậm chí họ dùng “thủ thuật” để bù vào lãi suất 0%, việc đẩy giá sản phẩm cao hơn giá thị trường là bằng chứng rõ ràng nhất.

Để tránh rủi ro, “sập bẫy” cho vay tiêu dùng, người vay cần xem xét kỹ lãi suất vay, yêu cầu ghi rõ mức lãi suất trên hợp đồng, thời hạn trả nợ và phương thức trả nợ. Không nên quên rằng, hầu hết các gói ưu đãi lãi suất sẽ tăng vọt. Nếu không cân nhắc, tính toán kỹ, càng vay số tiền lớn, càng thiệt hại nhiều.

Tin cùng chuyên mục