Tranh cãi quanh việc thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh đạt điểm cao kỳ thi THPT 2020

  • 28/12/2020 15:59
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do đây không phải kỳ thi THPT quốc gia, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, việc khen thưởng thuộc thẩm quyền của địa phương nên Bộ không thể can thiệp.
Tranh cãi quanh việc thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh đạt điểm cao kỳ thi THPT 2020 ảnh 1

Việc rút 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh đạt thành tích cao của Quảng Ngãi gây tranh cãi về việc khen thưởng thực chất hay chỉ phụ thuộc vào quy định tên gọi

Trước quyết định thu hồi số tiền 3,5 tỷ đồng dùng để khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhiều ý kiến băn khoăn khi kỳ thi này vẫn được sử dụng để xét tuyển ĐH với tính phân loại cao trên toàn quốc.

Được biết, tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định cấp 3,5 tỷ đồng cho Sở GD-ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 - 2020.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi nguồn phí này. Quyết định này khiến hàng trăm học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua sẽ không được khen thưởng như những năm trước.

Nguyên nhân được đưa ra là vì kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT, không phải thi THPT quốc gia. Như vậy, đối chiếu với chính sách khen thưởng của tỉnh Quảng Ngãi, học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa qua không thuộc đối tượng được khen thưởng.

Được biết, từ nhiều năm nay, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế.

Theo đó, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết, nguồn kinh phí đã được cấp nhưng sau đó Sở Nội vụ có kiến nghị dừng khen thưởng. Việc hoàn trả sẽ được thực hiện vì Sở chưa tổ chức khen thưởng các cá nhân thuộc diện trên.

Điều đáng nói là năm 2020, kỳ thi THPT quốc gia đã được thay thế bằng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo Bộ GD-ĐT, mặc dù thay đổi về tên gọi những kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn đảm bảo độ phân hóa năng lực học sinh và nhiều trường ĐH, CĐ đã sử dụng kết quả thi để tuyển sinh. Như vậy, về chất lượng kỳ thi vẫn được thừa nhận nên những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi này được khen thưởng là xứng đáng.

Tin cùng chuyên mục