Tranh cãi bản quyền, ca khúc "Gánh mẹ" vẫn có cơ hội giành giải tại LHP Việt Nam 2019

  • 15/11/2019 11:22
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Ban tổ chức LHP Việt Nam 2019 cho biết bài hát này vẫn có cơ hội tranh giải ở hạng mục "Âm nhạc xuất sắc". Giải này sẽ được trao cho 1 nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho phim truyện điện ảnh và 1 nhạc sĩ sáng tác cho phim hoạt hình.

Trước thềm diễn ra sự kiện điện ảnh LHP Việt Nam lần thứ XXI - 2019 từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Ban tổ chức LHP đã chính thức công bố số lượng phim dự thi ở các hạng mục. Theo đó, sân chơi năm nay quy tụ sự tham gia của 16 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học và 20 phim hoạt hình.

Trong đó, hạng mục phim truyện điện ảnh đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của dòng phim Nhà nước đặt hàng hoặc hợp tác sản xuất. Cụ thể là 2 phim "Thạch thảo" và "Truyền thuyết Quán Tiên" được Nhà nước hợp tác cùng hãng phim tư nhân thực hiện, (trong đó 70% kinh phí sản xuất từ ngân sách Nhà nước, 30% còn lại lấy từ nguồn xã hội hóa); 2 phim có kinh phí 100% vốn Nhà nước gồm "Hợp đồng bán mình" (hãng phim Giải Phóng) và "Nơi ta không thuộc về" (Điện ảnh Quân đội). 12 tác phẩm còn lại tham dự LHP, do hãng tư nhân sản xuất gồm: Khi con là nhà, 11 niềm hy vọng, Người bất tử, Tháng năm rực rỡ, Hai Phượng, Anh thầy ngôi sao, Song Lang, 100 ngày bên em, Lật mặt: Nhà có khách, Cua lại vợ bầu, Hạnh phúc của mẹ, Thưa mẹ con đi.

"Truyền thuyết về Quán Tiên" - một trong 4 bộ phim có vốn Nhà nước sẽ tranh giải tại LHP Việt Nam 2019

"Truyền thuyết về Quán Tiên" - một trong 4 bộ phim có vốn Nhà nước sẽ tranh giải tại LHP Việt Nam 2019

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Cục phó Cục Điện ảnh cho biết, các phim được chọn tranh giải tại LHP lần này đều là những tác phẩm điện ảnh có giá trị nhân văn, giàu tính sáng tạo và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, các tác phẩm điện ảnh dự thi phải được cấp giấy phép phổ biến phim trong khoảng thời gian từ ngày 11-9-2017 đến ngày 10-9-2019. 

Cùng với giải thưởng dành cho tác phẩm điện ảnh, Ban tổ chức LHP Việt Nam 2019 cũng sẽ trao giải thưởng dành cho cá nhân gồm: đạo diễn xuất sắc nhất, tác giả kịch bản xuất sắc nhất, quay phim xuất sắc nhất, nữ diễn viên chính/ phụ xuất sắc nhất, nam diễn viên chính/ phụ xuất sắc nhất, họa sĩ xuất sắc, âm thanh xuất sắc...và đặc biệt là giải âm nhạc xuất sắc dành cho một nhạc sĩ sáng tác nhạc cho phim truyện điện ảnh và một nhạc sĩ sáng tác nhạc cho phim hoạt hình.

Ca khúc "Gánh mẹ" đang vấp phải tranh cãi về vấn đề tác quyền phần lời

Ca khúc "Gánh mẹ" đang vấp phải tranh cãi về vấn đề tác quyền phần lời

Liên quan đến giải thưởng âm nhạc xuất sắc, trước băn khoăn về việc ca khúc "Gánh mẹ" - nhạc phim "Lật mặt: Nhà có khách" liệu có trong danh sách được chấm chọn giải này khi đang vấp phải tranh cãi về vấn đề bản quyền hay không, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông - Trưởng Ban chỉ đạo LHP khẳng định, hiện đơn vị này đã có đầy đủ giấy chứng nhận bản quyền từ hình ảnh đến nhạc phim của bộ phim này. Trong đó có giấy tờ khẳng định quyền tác giả từ nhạc sĩ sáng tác ca khúc nhạc phim. Ban tổ chức LHP sẽ chấm chọn dựa trên cơ sở các giấy tờ có giá trị pháp lý, còn nếu sau đó có những thay đổi hay kết luận khác từ phía cơ quan có thẩm quyền thì đơn vị này sẽ xem xét để có những xử lý phù hợp sau. Điều này cũng có nghĩa, ca khúc này vẫn có cơ hội tham gia chấm chọn và tranh giải ở hạng mục giải thưởng âm nhạc xuất sắc nhất.

Trước đó, bài hát này gây xôn xao khi vướng vào cuộc tranh chấp chưa có hồi kết giữa nhạc sĩ có nghệ danh Quách Beem và nhà thơ Trương Minh Nhật liên quan đến phần lời ca khúc. 

Theo kế hoạch, lễ khai mạc và bế mạc LHP Việt Nam 2019 sẽ lần lượt diễn ra vào tối 23 và 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu. Ban giám khảo ở hạng mục phim truyện nhựa  gồm 9 thành viên sẽ chấm chọn và tìm ra chủ nhân của 1 Bông Sen Vàng, 2 Bông Sen Bạc và 2 giải thưởng của Ban giám khảo. Hiện danh tính những người ngồi ở vị trí "cầm cân nảy mực" vẫn được Ban tổ chức giữ bí mật. Tuy nhiên một số nguồn tin cho biết, trong số này có nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng và nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm.

Tin cùng chuyên mục