Trắng đêm “lọc” lái xe nghiện ma túy, uống bia, rượu đi trên cao tốc

  • 15/03/2021 15:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sau “dự lệnh” tuyên truyền trước đó, đúng 0h ngày 15-3, toàn bộ lực lượng CSGT trên cả nước đồng loạt ra quân kiểm tra lái xe vi phạm liên quan đến ma túy, nồng độ cồn...

Trên các tuyến cao tốc, lực lượng Cục CSGT thức trắng đêm. Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, lực lượng CSGT không ngủ, sàng lọc, chặn đứng tai nạn từ những lái xe nghiện ma túy, say rượu 'ôm' vô lăng...

Quy trình khép kín, đảm bảo an toàn

Đúng 0 giờ..., tại Trạm thu phí Pháp Vân (Km188, Quốc lộ 1A), đèn cao áp hắt từ phía trạm thu phí mờ tỏ không đủ để nhìn rõ mặt người. Một tổ công tác kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, ma túy gồm 7 cán bộ, chiến sỹ, trong đó có 5 cán bộ, chiến sỹ của Đội 3, Phòng CSGT - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ và nồng độ cồn của lái xe...

2 cán bộ của Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cũng có mặt từ khá sớm, chuẩn bị mọi phương tiện, dụng cụ cần thiết để thực hiện kiểm tra nhanh ma túy qua đường nước tiểu.

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các xe ô tô qua trạm thu phí. Theo quy trình tuần tra kiểm soát, việc dừng xe sau trạm thu phí sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn khi phương tiện đã giảm tốc độ đến mức tối thiểu.

Trắng đêm “lọc” lái xe nghiện ma túy, uống bia, rượu đi trên cao tốc ảnh 1

Các lái xe chấp hành nghiêm quy định kiểm tra nồng độ cồn, ma túy

Chỉ ít phút sau khi triển khai đội hình, tổ công tác đã dừng chiếc xe ô tô hạng sang có biểu hiện đi với tốc độ cao trên cao tốc, ra hiệu lệnh đỗ vào lề đường để CSGT kiểm tra. Sau khi dừng phương tiện, lái xe Nguyễn Văn Hòa được kiểm tra nồng độ cồn qua máy đo khí thở, đồng thời cũng được kiểm tra nhanh ma túy qua nước tiểu. Kết quả kiểm tra cho thấy lái xe Hòa không vi phạm quy định, đã được CSGT cảm ơn, mời tiếp tục hành trình với lời chúc “thượng lộ bình an”.

Việc kiểm tra được thực hiện nhanh, gọn, đúng quy trình, mỗi lái xe sử dụng một ống thổi dùng một lần, cán bộ CSGT đo nồng độ cồn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và máy đo, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Trong quá trình làm việc, tổ công tác đều ghi lại hình ảnh qua camera đeo trên người và camera cầm tay, vừa đảm bảo công khai, minh bạch, vừa có căn cứ để xử lý theo quy định đối với các trường hợp vi phạm không chấp hành việc đo nồng độ cồn và ma túy, hoặc chống lại lực lượng chức năng.

Việc thực hiện thường xuyên, liên tục kiểm soát nồng độ cồn và ma túy của người lái xe sẽ góp phần tạo sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa TNGT, tạo ý thức xã hội văn minh khi tham gia giao thông.

Trắng đêm “lọc” lái xe nghiện ma túy, uống bia, rượu đi trên cao tốc ảnh 2

CSGT trên các tuyến cao tốc đồng loạt tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về kiểm soát nồng độ cồn và ma túy, tổ công tác của Đội 4, Phòng CSGT - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên phát hiện một trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Theo đó, vào 11h ngày 15/3, Đội 4 thực hiện kiểm soát đối với lái xe Đặng Văn T, trú tại phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, điều khiển xe bán tải biển số 20C144.xx. Qua kiểm tra nhanh nước tiểu của lái xe T, đã cho kết quả dương tính với ma tuý. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe T thừa nhận với lực lượng chức năng bản thân đã sử dụng ma túy tổng hợp. Tổ công tác đã lập biên bản xử lý nghiêm người vi phạm.

Chặn đứng “hung thần” sau vô lăng

Theo quy định của Nghị định 100/CP - về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, và đường sắt, với hành vi điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, lái xe T bị xử phạt từ 30 - 40 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng. Lực lượng CSGT Đội 4 đang hoàn thiện thủ tục xử phạt, thống kê gửi danh sách đến UNBD cấp xã nơi lái xe T cư trú để xử lý theo quy định pháp luật về phòng chống ma túy.

Cùng với lực lượng CSGT của Cục CSGT trên các tuyến cao tốc, Phòng CSGT, CATP Hà Nội trong ngày 15-3 đồng loạt ra quân tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo ATGT, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp lái xe uống rượu bia, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.

Trắng đêm “lọc” lái xe nghiện ma túy, uống bia, rượu đi trên cao tốc ảnh 3

Cùng với các đơn vị khác của Phòng CSGT, CATP Hà Nội, Đội CSGT số 2 trong thời gian qua đã tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện những lái xe vi phạm nồng độ cồn, phòng ngừa tai nạn

Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo cũng như kế hoạch của chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội và Cục CSGT, đơn vị chủ động triển khai các tổ công tác thực hiện tuần tra phân luồng không để xảy ra ùn tắc, tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với những lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy. Các tổ công tác của đơn vị trong quá trình triển khai xử lý đã thực hiện nghiêm những quy định về đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid-19.

Từ việc điều tra cơ bản địa bàn, nắm vững những quy luật, thói quen hoạt động của lái xe, tuyến đường hay vi phạm, Đội CSGT số 2 tập trung kiểm tra và kiên quyết lập biên bản xử lý nghiêm. “Chúng tôi vừa kiểm tra, xử lý nghiêm đồng thời kết hợp tuyên truyền để không chỉ người vi phạm “thoải mái” khi ký vào biên bản vi phạm, mà trên hết là chuyển biến được nhận thức về mức độ nguy hiểm nếu sử dụng ma túy, bia, rượu khi điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông, tuyệt đối không tái phạm, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác trên đường...”- Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh thông tin.

Trắng đêm “lọc” lái xe nghiện ma túy, uống bia, rượu đi trên cao tốc ảnh 4

Lái xe dương tính với ma túy đi trên cao tốc bị CSGT phát hiện xử phạt

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, đại diện Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Mục đích của kế hoạch nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Ngoài ra, kế hoạch cũng đánh giá thực trạng người điều khiển xe sử dụng chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và chất kích thích khác, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

Các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề này được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, góp phần răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của nhân dân; đồng thời, phát hiện những tồn tại, bất cập và kiến nghị các biện pháp trong công tác quản lý, đào tạo người lái xe.

Qua công tác tuần tra kiểm soát nhằm tổng kết, đánh giá và kiến nghị các ngành chức năng chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường biện pháp quản lý lái xe của doanh nghiệp, kiên quyết không sử dụng lái xe sử dụng chất ma túy; trước khi giao nhiệm vụ lái xe, phải kiểm tra việc sử dụng rượu, bia, chất ma túy; tăng cường quản lý công tác khám sức khỏe, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong năm 2020, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử phạt 185.323 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (tăng 1,42% so với năm 2019); ma tuý 1.410 trường hợp (tăng 59,50% so với năm 2019). Trong tháng 1.2021, CSGT xử phạt 22.884 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; ma tuý 247 trường hợp. Trong tháng 2, CSGT xử phạt 22.544 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; ma tuý 102 trường hợp. Kết quả TTKS xử lý trong năm 2020, phát hiện 3.978.869 trường hợp; ra quyết định xử phạt 3.851.536; tước 337.064 Giấy phép lái xe...

Tin cùng chuyên mục