Trân trọng một chữ “Tình”

  • 05/02/2015 07:13
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - Đợt không khí lạnh tăng cường khiến Hà Nội hôm qua 4-2 lại chìm trong mưa rét. Thời tiết có vẻ như không chiều lòng người ấy hóa ra lại chỉ khiến người ta cảm nhận rõ hơn, sâu hơn hơi ấm của ngày hội ngộ. Gọi là hội ngộ bởi năm nào cũng vậy, cứ đến dịp giáp Tết là những người làm báo An ninh Thủ đô lại có cuộc gặp mặt cộng tác viên thân thiết – những người bạn vẫn luôn đồng hành và sát cánh cùng tờ báo. Và lần nào cũng thế, cứ gặp nhau là vui. 

Trân trọng một chữ “Tình” ảnh 1Lãnh  đạo, cùng các vị đại biểu, khách quý chụp ảnh lưu niệm trong buổi gặp mặt cộng tác viên Báo ANTĐ đầu xuân

Những người bạn “vàng”…

Dù phải 10h sáng, cuộc gặp mới bắt đầu như đã hẹn nhưng nhiều vị khách đã đội mưa rét đến từ rất sớm. Trong số đó có nhà văn Dương Duy Ngữ. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ và tác phong nhanh nhẹn của ông, chẳng ai ngờ được cách đây mấy hôm, nhà văn này vừa phải nhập viện cấp cứu vì bệnh tim và hiện vẫn đang phải nằm lại đây để điều trị. Người bạn đời của ông tâm sự, hay tin về cuộc gặp sáng nay, ông một mực đòi… trốn viện. Vậy là bà đành phải bắt taxi đưa ông đến, để rồi sau đó “tháp tùng” ông quay về phòng bệnh. Ấy thế mà nhà văn Dương Duy Ngữ không chỉ đến mà còn tận tình ở lại đến cuối cùng. 

Có rất nhiều các bậc “lão làng” như vậy, sẵn sàng đến cuộc hẹn của báo An ninh Thủ đô mà không quản tiết trời mưa lạnh như: nhà văn Đỗ Chu, nhà văn Phong Thu, nhà văn Bảo Ninh, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần… Nhà thơ Bùi Kim Anh nói vui, tập thơ mới “Nhặt lời cho bóng lá” của bà cũng xuất xưởng vào đúng sáng 4-2 và bà đã bỏ cả việc đón “đứa con tinh thần” này để đến. Trên đường đi, vì gặp phải sự cố về xe cộ nên bà phải cuốc bộ gần cây số. Cũng định bụng chỉ đến chia vui một lúc rồi quay về chờ nhà in đem thơ tới nhưng rồi vui quá nên bà cũng nán lại đến cuối để chuyện trò với bạn bè. 

Cuộc hội ngộ diễn ra ở khuôn viên ngoài trời và cả hội trường phía trong công viên Bách Thảo. Càng về trưa, trời mưa càng nặng hạt. Nhưng dường như chẳng ai bận tâm đến tiết trời khó chịu đó. Những bàn tay cứ ấm dần  lên qua những cái siết chặt, những nụ cười và cả những câu chuyện tưởng như không bao giờ hết.

Cũng đội mưa rét đến với cuộc gặp lần này còn có một vị khách đặc biệt là bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Gần chục năm qua, Đại sứ quán Nam Phi luôn là người bạn đồng hành cùng Báo An ninh Thủ đô trong rất nhiều hoạt động văn hóa và công tác xã hội. Và mối quan hệ ý nghĩa này luôn được các nhiệm kỳ Đại sứ của nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam trân trọng. Bà Kgomotso Ruth Magau chia sẻ, trong hoàn cảnh các cán bộ sứ quán sống xa gia đình và công tác tại Hà Nội, mọi người đều yên tâm bởi có thể đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì mà không phải lo lắng về vấn đề an ninh vì Thủ đô Hà Nội thanh bình quá! Cũng trong quãng thời gian đồng hành cùng báo An ninh Thủ đô làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng, tình hữu nghị và hòa bình là điều mà các cán bộ của Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam cảm nhận được vô cùng rõ nét. 

Tấm chân tình vô giá...

Hiểu rõ hơn ai hết về những đóng góp của đội ngũ cộng tác viên đối với sự phát triển của báo An ninh Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn  Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội cũng đã tới dự cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa này. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đặc biệt trân trọng những đóng góp đó và gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ cộng tác viên. Cũng tại cuộc gặp, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chia sẻ, trong năm 2014 vừa qua, Công an Hà Nội đã tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, TP Hà Nội để triển khai tổ chức thực hiện nhiều giải pháp trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH. Và tất cả các hoạt động của Công an Thủ đô trên mọi lĩnh vực đều đã được báo An ninh Thủ đô đăng tải hàng ngày để giúp nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế biết thêm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội. Lần gặp gỡ này cũng là dịp để người đứng đầu lực lượng Công an Hà Nội có dịp tri ân những người bạn đã đồng hành cùng báo An ninh Thủ đô – tờ báo của lực lượng Công an Hà Nội.

Đại tá Đào Lê Bình – Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô chân thành bày tỏ, trong những cuộc gặp như thế này, ông muốn bỏ đi phần lễ, chỉ còn lại phần hội. Và kỳ thực, điều đó lâu nay cũng chính là bản sắc riêng trong mỗi cuộc hội ngộ tri ân cộng tác viên của báo An ninh Thủ đô. Trong số khách mời, đúng hơn là những người bạn thân thiết, nhiều người coi cuộc gặp ấy như cuộc đoàn viên của những người trong gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nói như lời nhà thơ Hoàng Việt Hằng thì bà cũng như bao người bạn khác của An ninh Thủ đô, đến với cuộc gặp này chỉ vì một chữ “tình”. Bởi thế mà nhiều người không ngại ngồi ngay giữa trời mưa rét để hàn huyên.

Như nhà văn Bảo Ninh, vốn rất ít khi nhận lời đến những chốn đông người nhưng nhiều cuộc hẹn với báo An ninh Thủ đô, ông đều trân trọng không bỏ lỡ. Lần gặp năm ngoái, ông ngồi lại đến cuối cùng. Và lần này cũng vậy. Ông tận tình ngồi lại với nhiều người bạn như: nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà văn Nguyễn Việt Hà, nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến, nhà văn Nguyễn Trương Quý, nhà nghiên cứu âm nhạc Bùi Trọng Hiền… và cả những người bạn làm ở báo An ninh Thủ đô. Sự nhiệt tình và tấm chân tình ấy, đó thật sự là niềm vui vô giá với những người làm báo An ninh Thủ đô mà không gì có thể so sánh được.

Họa sỹ Lê Anh Vân, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam: Tờ báo ấn tượng

Trân trọng một chữ “Tình” ảnh 2
An ninh Thủ đô là tờ báo ấn tượng, làm được nhiều việc, không chỉ có tuyên truyền về ngành công an, mặc dù điều đó mới là nhiệm vụ chính của tờ báo. Ngoài ra, An ninh thủ đô còn làm công tác xã hội tình nghĩa rất tốt, làm đối ngoại cũng rất tuyệt vời. Năm nào đến họp cộng tác viên, tôi cũng thấy sự hiện diện của bà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, Kgomosto Ruth Magau, điều này không phải báo nào cũng làm được. Trong sự phát triển chung của tờ báo, tôi mong những câu chuyện trên báo Xuân ngày một hay, phản ánh cuộc sống đương đại. Những chất liệu này rất cần thiết để các họa sỹ minh họa như tôi có cơ hội phóng cây bút đuổi theo ý tưởng của tác giả. 

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: Muốn có thêm phần giao lưu văn nghệ 

Trân trọng một chữ “Tình” ảnh 3
An ninh Thủ đô rất chu đáo với các cộng tác viên, lễ nghĩa vẹn toàn. Tờ báo ngày càng được bạn đọc yêu thích và mến mộ. Năm nào đến dự họp cộng tác viên, tôi cũng được gặp lại những người bạn, những người đồng nghiệp mà nếu như không có An ninh Thủ đô tổ chức, chắc chúng tôi hiếm khi gặp được nhau. Tôi bây giờ đã có tuổi, chỉ coi trọng cái tình mà ngại ngần việc ăn uống. Ban biên tập Báo An ninh Thủ đô quan tâm nhiều lắm tới các cộng tác viên nên sau phần hội còn mời ăn uống. Nhưng tôi vẫn mong có thêm phần biểu diễn văn nghệ vui tươi và giao lưu nghề nghiệp. 

Họa sỹ Thành Chương: Tôi là độc giả trung thành

Trân trọng một chữ “Tình” ảnh 4
Những cuộc gặp mặt cộng tác viên, văn nghệ sĩ của Báo An ninh Thủ đô là cách đối nhân xử thế đẹp, cách ứng xử không phải người làm báo nào cũng có. Tôi đã từng tham gia cộng tác với nhiều báo trong cả nước, nhưng mỗi khi có dịp gặp gỡ cán bộ, phóng viên của Báo ANTĐ tôi đều cảm thấy ấm áp và chân tình. Chân tình thật lòng chứ không phải màu mè đánh bóng. Sự chu đáo đó khiến chúng tôi thấy áy náy vì còn chưa đóng góp gì nhiều cho báo. Tôi bắt đầu cộng tác với An ninh Thủ đô từ ngày trụ sở còn ở Hàng Giấy. Thế mà cũng đã trên dưới 20 năm rồi. Tôi đã có khoảng thời gian dài để thấy những thành tựu mà báo đã đạt được. Phải “khoe” một tí, tôi tự thấy mình là một bạn đọc kiên trì của An ninh Thủ đô, sáng nào cũng phải mua một tờ An ninh Thủ đô và đọc. Đều đặn, mưa cũng như nắng. Tôi có suy nghĩ, có lẽ, chưa bao giờ báo chí lại khó khăn như bây giờ, đất nước đổi mới, các kênh thông tin ồ ạt. Một tờ báo sống được phải có diện mạo, có hướng đi đúng và chuẩn xác. Nếu cứ cổ hủ, khư khư giữ những lề thói cũ sẽ chết, nhưng lao theo thị hiếu bạn đọc, sa đà và nhảm nhí, giật gân câu khách thì cũng chẳng sống được bao lâu. Tôi đánh giá cao tờ An ninh Thủ đô đã giữ được sự nghiêm chỉnh, thông tin nhanh nhạy, phục vụ nhu cầu đời sống nhưng cũng đảm bảo được các tiêu chí về chính trị, kinh tế, văn hóa văn nghệ. Và ở góc độ nào thì thông tin luôn giữ được liều lượng tương đối chuẩn, tỷ lệ vừa đủ, tuyệt đối không cứng nhắc, khô khan, hô khẩu hiệu. Giữ được liều lượng như vậy rất khó chứ chẳng đùa đâu. Tôi đang là độc giả trung thành của tờ An ninh Thủ đô và chắc chắn trong thời gian tới, tôi vẫn sẽ vừa là bạn, vừa là cộng tác viên cũng vừa là một độc giả yêu quý tờ báo này đến hết đời! 

Nhà thơ Vi Thùy Linh: Không bao giờ muốn gỡ sợi dây ràng buộc

Trân trọng một chữ “Tình” ảnh 5
Tôi vốn là người không thích nói về đời tư nhưng trong không khí này, tôi thấy mình cần nói. Tôi đã nghĩ mình phải viết cho An ninh Thủ đô ở những tháng cuối cùng của thời kỳ mang thai, dù rất mệt mỏi và nặng nề. Vừa sinh nở xong, tôi đã chủ động gọi điện cho nhà báo Đinh Hương Bình (Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô) để viết bài cho số Tết. Tôi đã viết về hương vị Tết truyền thống đang dần phai nhạt qua những mùi hương của rau, của hoa, của quả với tựa đề “Những mùi hương đi vắng”. Trong khi tôi đang ngồi đây thì chồng tôi đang trông con cách đây 2 cây số. Nhưng tôi phải “mèo tha chuột” đến với buổi gặp mặt vì cái tình của An ninh Thủ đô. Nhiều khi sự hệ lụy, thân tình là sợi dây ràng buộc chắc nhất và tôi đã vướng nhiều vòng vào cái dây tình nghĩa ấy nhưng tôi không bao giờ muốn gỡ ra.
 
Phạm Hương - Quỳnh Vân (Ghi)

Tin cùng chuyên mục