Trấn áp mạnh tội phạm nơi công cộng

  • 28/12/2012 07:20
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Nối tiếp kế hoạch 141, kế hoạch 142 là “vũ khí” sắc bén được CATP Hà Nội áp dụng có hiệu quả, nhằm đẩy lui mọi hoạt động của các loại tội phạm trên đường phố và tại các địa bàn công cộng.
Trấn áp mạnh tội phạm nơi công cộng ảnh 1
Mô hình 142 đã mang lại sự bình yên trên các tuyến vận tải hành khách công cộng

Kiềm chế tội phạm trên tuyến

Trong những ngày đầu thực hiện cao điểm trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013, thực hiện ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng CSHS - CATP phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện kế hoạch 142/CAHN, tăng cường các biện pháp trấn áp mạnh tội phạm hình sự trên các tuyến vận tải hành khách công cộng. Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: “Qua công tác thực hiện kế hoạch 142, lực lượng CSHS Hà Nội phát hiện tình trạng chèn ép, tranh giành khách tại một số khu vực bên ngoài các bến xe chạy tuyến đường dài luôn diễn biến phức tạp, đã xảy ra một số vụ xô xát giữa các lái phụ xe khách với nhau tại một số bến bãi, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông”. 

Trước thực trạng trên, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng CSHS phối hợp chặt chẽ với 10 tổ công tác 142/CAHN tập trung trấn áp mạnh tội phạm hình sự trên các tuyến vận tải hành khách công cộng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Trong gần 2 tuần thực hiện cao điểm trấn áp tội phạm vừa qua, lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn (Đội 5), Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã phối hợp với lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông vận tải (TTGTVT) thường xuyên tổ chức kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và lập biên bản xử lý 27 trường hợp xe khách vi phạm các quy định về vận tải hành khách công cộng như chạy không đúng tuyến, xe không có giấy phép xuất bến có hành vi chèn ép, tranh giành khách gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Ngoài những lỗi vi phạm nêu trên, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện trên nhiều xe khách, các lái - phụ xe tàng trữ vũ khí, hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, ống tuýp sắt, gậy gỗ. Trung tá Vũ Bá Xiêm, Đội trưởng Đội 5, Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận xét: “Qua công tác kiểm tra, phát hiện và thu giữ vũ khí, hung khí nguy hiểm của các lái - phụ xe khách tuyến đường dài, đã kiềm chế được hoạt động tội phạm hình sự trên các tuyến xe khách. Lực lượng 142/CAHN tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm tra hành chính, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi tàng trữ trái phép vũ khí, hung khí nguy hiểm của các lái - phụ xe trên các tuyến vận tải hành khách công cộng”.

Đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm

Ngoài công tác đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm hoạt động trên các tuyến vận tải hành khách, lực lượng 142/CAHN còn thực hiện nhiệm vụ tuần tra mật phục, kiểm soát hành chính, đảm bảo ANTT tại các địa điểm công cộng như bến xe, bến tàu, nhà ga, sân bay, bệnh viện và các lễ hội. Qua công tác kiểm soát hành chính và tuần tra mật phục, lực lượng 142 đã phát hiện, bắt giữ và xử lý trên 1.000 đối tượng cò mồi, dẫn dắt, ép khách, gây mất trật tự công cộng tại các địa điểm nêu trên và lập biên bản đề nghị các cấp có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của 32 xe khách có hành vi vi phạm các quy định về vận chuyển hành khách.

Bên cạnh công tác đấu tranh với các loại tội phạm và những đối tượng vi phạm các quy định về ANTT tại các tuyến, địa bàn công cộng, lực lượng 142 còn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, phát hiện và tổ chức bắt giữ, xử lý 184 vụ với 253 đối tượng phạm pháp hình sự tại những tuyến, địa bàn công cộng như các bến xe buýt, nhà ga, bến tàu, sân bay, trung tâm thương mại và các địa điểm vui chơi giải trí, bệnh viện... với các loại tội danh cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tàng trữ vũ khí, hung khí nguy hiểm trái phép; gây rối trật tự công cộng; cố ý gây thương tích; tàng trữ trái phép chất ma túy; đánh bạc và trốn truy nã.

Theo Trung tá Vũ Bá Xiêm, hoạt động của các đối tượng hình sự trên các tuyến xe buýt và tại các điểm đỗ, trung chuyển xảy ra với 130 vụ được phát hiện, cơ quan công an đã bắt giữ 186 đối tượng với những hành vi trộm cắp móc túi, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, số đối tượng hoạt động lừa đảo, trộm cắp hoạt động tại các khu vực bên ngoài bệnh viện, trung tâm thương mại cũng có những diễn biến phức tạp. Vừa qua, lực lượng 142 đã phát hiện và bắt giữ 41 vụ với 52 đối tượng phạm pháp hình sự tại khu vực một số bệnh viện và siêu thị trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục