Tra cứu thông tin hội nhập trên Cổng thông tin điện tử về FTA

  • 23/12/2020 11:10
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài

ANTD.VN -  Nhằm giúp doanh nghiệp và người dân tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Cổng thông tin điện tử về FTA (FTAP).

Tra cứu thông tin hội nhập trên Cổng thông tin điện tử về FTA ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương FTAP

Sáng nay (23/12), Bộ Công Thương đã tổ chức lễ khai trương FTAP

(https://fta.moit.gov.vn/). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã đến tham dự buổi lễ.

FTAP là công cụ tra cứu thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đến các cam kết FTA mà Việt Nam tham gia, trước mắt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Các nội dung tra cứu tập trung vào cam kết thu, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư cũng như các thông tin về tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững…

Công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận và được hướng dẫn trực tuyến một cách chi tiết, rõ ràng, đơn giản nhất có thể, từ đó góp phần làm giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Các dữ liệu, thông tin trên FTAP sẽ được hiển thị bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do ra đời và chính thức đi vào hoạt động gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, việc hoàn tất FTAP cũng thể hiện sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ Việt Nam với Ngân hàng thế giới và Chính phủ Australia trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam”.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và song phương (trong đó đang thực thi 13 FTA), đã kết thúc đàm phán 01 và đang đàm phán 02 Hiệp định với các đối tác khác. Trong số các FTA này, có 2 FTA thế hệ mới là CPTPP và EVFTA.

Sau khi kết thúc các FTA đang đàm phán, có thể nói Việt Nam đã thiết lập được quan hệ thương mại tự do với hầu hết các nước đối tác quan trọng nhất trên thế giới (trừ Hoa Kỳ), tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường và thúc đẩy trao đổi thương mại – đầu tư song phương cũng như tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục