Cuộc chiến tại Syria đánh dấu sự trở lại của sức mạnh quân sự Nga. Tại đây họ đã triển khai hàng loạt vũ khí hiện đại từ máy bay chiến đấu, xe tăng hiện đại đến các loại pháo phản lực đầy uy lực của mình.
Trong những thời khắc khủng bố IS mạnh lên có nguy cơ lấn át quân đội Syria buộc Nga phải triển khai pháo phản lực TOS-1A tới chiến trường này. Hình ảnh hủy diệt của pháo phản lực áp nhiệt khi khai hỏa.
Sự xuất hiện của pháo nhiệt áp TOS-1A đã bẻ gãy các cuộc phản công, cũng như những công sự tử thủ của khủng bố IS trên chiến trường Iraq và Syria.
Chính loại vũ khí này góp phần làm suy yếu dẫn tới sụp đổ của IS tại tử địa Deir Ezzor, Syria.
Khả năng tấn công đặc biệt của hệ thống TOS-1A trong quân đội Nga đã được chính người Mỹ phải thừa nhận.
Theo chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest, TOS-1A không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của phương Tây.
Bảng điều khiển của hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A.
Hình ảnh binh sĩ đang nạp đạn cho hệ thống pháo phản lực áp nhiệt TOS-1A.
TOS-1A sử dụng loại đạn rocket phóng cỡ 220 mm.
Đạn của hệ thống này được chia làm hai loại gồm đầu đạn chứa chất gây cháy và đầu đạn sử dụng chất nổ thermobaric (nhiệt áp bari) - loại thuốc nổ thường được sử dụng để chế tạo bom công phá ứng dụng công nghệ chân không.
Cả hai loại đầu đạn này khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa đốt cháy, hủy diệt mục tiêu do khi nổ khí gas chứa trong tên lửa sẽ được giải thoát.
Chúng sẽ hút hết oxy và tạo ra hiện tượng chân không một phần. Đây chính là ác mộng đối với những mục tiêu của TOS-1A đang lẩn trốn trong boongke, hang động.
Hình ảnh pháo nhiệt áp TOS-1A đang phá hủy mục tiêu khủng bố IS trên chiến trường Syria.
Cơ chế bắn của dàn hỏa lực TOS-1A là từng quả một hoặc 2 quả cùng lúc.
Dù phóng quả một hay phóng cặp một, dàn TOS-1A chỉ mất có 0,5 giây để khai hỏa.
Một dàn phóng tên lửa TOS-1A có chứa 30 đầu đạn gây cháy có thể tạo ra một khoảng cháy chiều rộng từ 200 đến 400 mét.
Hiện Nga đang phát triển một loại đạn rocket 220mm mới dành cho pháo phản lực bắn loạt nhiệt áp TOS-1A của quân đội nước này.
Loại đạn rocket 220mm mới có kích thước tương đương đạn tiêu chuẩn MO-1.01.04M đang được sử dụng trên TOS-1A nhưng được lắp đầu đạn nhiệt áp có sức công phá lớn hơn.
Trong khi tầm bắn cũng được tăng lên đáng kể từ 6 km lên 10 km, điều này cũng giúp nó nằm ngoài tầm tấn công của nhiều hệ thống vũ khí chống tăng của đối phương. Hiện pháo phản lực TOS-1A vẫn là cơn ác mộng của bất kỳ đối thủ nào bị nó tấn công.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

TOS-1A "Ông hoàng pháo binh hủy diệt" khủng bố IS tại Iraq và Syria

  • 25/12/2017 10:10
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Pháo phản lực áp nhiệt TOS-1A được coi vũ khí nguy hiểm của Nga tại chiến trường Syria. Chúng được phong là "ông hoàng hủy diệt" khủng bố tại chiến trường này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC