Tổng thống Poroshenko: EU sẽ vững vàng hơn khi Ukraine là thành viên

  • 13/09/2014 08:50
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Châu Âu sẽ vững vàng, phong phú và mạnh mẽ hơn nếu Liên minh EU chấp nhận Ukraine, một đất nước đang bị chiến tranh tàn phá là một thành viên chính thức”.

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh tại Kiev hôm 12/9, dưới sự tham dự của lãnh đạo cấp cao EU, ông Poroshenko cho rằng, sẽ là “bất lịch sự” nếu Brussels từ chối mong muốn gia nhập EU của Ukraine.

Tổng thống Poroshenko: EU sẽ vững vàng hơn khi Ukraine là thành viên ảnh 1
Tổng thống Poroshenko: EU sẽ vững vàng hơn khi Ukraine là thành viên

"Ukraine là một người bạn thưc sự cần thiết đối với EU”- ông nói- “Đất nước chúng tôi là một trong những phần lớn nhất của châu Âu, không chỉ ở diện tích lãnh thổ mà còn số lượng dân chúng. Ý tưởng cá nhân của tôi chỉ đơn giản là Châu Âu không thể là một Liên minh vững chắc mà không có Ukraine".

Ông phân tích rằng việc đưa Ukraine vào EU sẽ làm cho khối ổn định và "văn hóa đa dạng hơn". Nó cũng sẽ khiến ý tưởng cho rằng Ukraine đã là một phần của khu vực chịu ảnh hưởng từ Nga sụp đổ.

Trước mắt, các chuyên gia cho rằng có rất ít hy vọng cho việc Ukraine gia nhập liên minh Châu Âu. Vấn đề này đã từng là tâm điểm của cuộc khủng hoảng đất nước kể từ cuối năm ngoái, khi đó cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã “xé toạc” thỏa thuận liên kết với EU và chấp nhận gói cứu trợ từ Nga.

Ông Poroshenko cho biết Ukraine đã nhận được mức hỗ trợ chưa từng có từ các nhà lãnh đạo EU và Mỹ, gần đây nhất là tại hội nghị thượng đỉnh NATO cuối tuần trước ở xứ Wales, trong bối cảnh Nga sáp nhập Crimea và cuộc xâm lược bí mật vào lãnh thổ một phần phía Đông Ukraine.

"Tôi cảm thấy Ukraine đã là một thành viên chính thức của gia đình châu Âu," ông Poroshenko nói và từ chối chỉ trích trực tiếp Tổng thống Putin.  Thay vào đó, ông cho rằng "tham vọng" đã thúc đẩy điện Kremlin hỗ trợ phiến quân ủng hộ Nga.

Khai mạc sự kiện này, ông Poroshenko dự kiến ​​Crimea sẽ trở lại Ukraine trong thời gian sớm nhất, mặc dù đã loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để có được nó. Ông cho biết lệnh ngừng bắn được thỏa thuận tại Minsk tuần trước là vô cùng mong manh. Vì vậy, Tổng thống Poroshenko đã phác thảo kế hoạch mang lại hòa bình cho Donestk và Lugansk. Đồng thời, ông cũng cảm ơn các quốc gia EU đã áp đặt vòng trừng phạt mới nhất lên Nga, bắt đầu hôm 12/9, bất chấp lệnh ngừng bắn ở phía đông Ukraine được thỏa thuận trong tuần trước.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục