Tổng thống Philippines tiễn ngư dân Việt Nam về nước

  • 30/11/2017 08:40
  • 1 bình luận
  • T.K
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiễn 5 ngư dân Việt Nam trở về nước tại cảng Sual Wharf, vùng Pangasinan (ảnh). 
Tổng thống Philippines tiễn ngư dân Việt Nam về nước

Những ngư dân này bị bắt ở vùng biển Philippines sau khi đụng độ với hải quân nước sở tại hôm 23-9. Đây là lần thứ hai ông Duterte làm việc này kể từ khi lên nắm quyền. Tại buổi lễ, ông Duterte nhấn mạnh, quyết định thả ngư dân thể hiện quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Philippines. “Nhiệm vụ của Tổng thống là duy trì sự cân bằng tình hữu nghị và quyền lực trong khu vực”, ông nói.

Tại hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa qua, Tổng thống Duterte đã nhất trí cho phép số ngư dân bị bắt nói trên trở về nước, sau khi đối thoại với phía Việt Nam. Phía Philippines đã cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cho các ngư dân đủ dùng trong 8 ngày để có thể trở về Việt Nam. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines sẽ hộ tống tàu cá trên khoảng 200 hải lý tính từ bờ biển nước này.

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn đã cảm ơn Chính phủ Philippines đã thả các ngư dân và cho biết, điều này sẽ mang lại niềm vui cho gia đình những người hy vọng sẽ kịp đoàn tụ trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Theo ABS-CBN News

Tin cùng chuyên mục