Tổng thống Pháp tuyên bố đầu tư mạnh vào vũ khí hạt nhân

  • 20/01/2018 12:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa hứa sẽ hiện đại hóa 2 nhân tố chính trong lực lượng răn đe hạt nhân của nước này khi có bài phát biểu trước lực lượng vũ trang quốc gia vào hôm 18-1.

“Khả năng răn đe hạt nhân của Pháp cho phép chúng ta duy trì được sự tự chủ chiến lược và tự do hành động. Đó là lí do tôi có ý định hiện đại hóa 2 thành phần là khả năng triển khai từ trên biển với việc bảo vệ chúng ta khỏi những cuộc tấn công bất ngờ và khả năng triển khai từ trên không, vốn là phần quan trọng trong chiến lược răn đe hạt nhân”, Tổng thống Macron cho hay.

Theo ông Macron, sức mạnh răn đe hạt nhân đã là điểm mấu chốt trong chính sách quốc phòng của Pháp trong 50 năm qua và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Pháp luôn được duy trì ở mức cao nhất.

Tổng thống Macron tuyên bố đầu tư mạnh vào vũ khí hạt nhân

Tổng thống Macron tuyên bố đầu tư mạnh vào vũ khí hạt nhân

Sức mạnh hạt nhân của Pháp chủ yếu nằm ở lực lượng hải quân. Khoảng 240 đầu đạn tác chiến hạt nhân công suất 150 kiloton mỗi đầu đạn được lắp trên 48 tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 6.000 km. Những tên lửa này được trang bị sẵn trên 3 trong tổng số 4 tàu ngầm hạt nhân của Pháp.

Trong khi đó, không quân Pháp sở hữu 50 đầu đạn với công suất 150 kilonton mỗi đầu đạn và gắn trên tên lửa dẫn đường với tầm bắn đến 500km.

Trong bài phát biểu trước quân đội, Tổng thống Macron cũng khẳng định rằng, sự hiện đại hóa sẽ được thực hiện ở nhiều quân chủng bao gồm lực lượng lục quân, đổ bộ đường không và tác chiến mạng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục