Tổng thống Pháp kêu gọi gỡ bỏ trừng phạt với Nga

  • 16/02/2020 23:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa lên tiếng nhận định rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối Nga đã cho thấy sự kém hiệu quả, do đó điều này nên chấm dứt và bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Moscow.

“Chính sách cấm vận và cô lập Nga vừa tốn kém vừa không đem lại bất kỳ sự thay đổi nào đối chính quyền Moscow. Nó cho thấy phương Tây đang duy trì một hệ thống không hiệu quả”, Tổng thống Macron phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich lần thứ 56 tại Đức hôm 15-2.

Theo ông Macron, phương Tây đang thiệt hại giống như Nga mà không thu lại được gì, trong khi Moscow lại tìm được cách để thích ứng về mặt kinh tế, đồng thời mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại Ukraine và Syria.

Tổng thống Pháp có quan điểm bình thường hóa quan hệ với Nga

Tổng thống Pháp có quan điểm bình thường hóa quan hệ với Nga

Lãnh đạo Pháp cho rằng, bên cạnh việc cảnh giác với chiến lược gây bất ổn của Nga, phương Tây cần một cách tiếp cận mềm mỏng hơn như đối thoại chiến lược nhằm tìm ra cách thức hợp tác an ninh mới.

Mặc dù vậy, ông Macron cũng cho rằng, Nga đang cho thấy nhiều điểm hạn chế như việc không thể duy trì được sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria vì lý do kinh tế, đồng thời liên minh Trung Quốc – Nga sẽ không thể tồn tại lâu dò tầm nhìn 2 quốc gia này khác nhau về lâu dài.

Ông Macron là Tổng thống Pháp đầu tiên đến tham dự Hội nghị an ninh Munich trong 11 năm qia. Ngoài vấn đề với Nga, Tổng thống Pháp cũng tiếp tục kêu gọi Đức hành động rõ hơn nhằm tạo ra sự tự chủ chiến lược của châu Âu về quốc phòng và đối ngoại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục