Tổng giám đốc giả “chăn” đối tác bằng bạc bịp

  • 21/03/2012 07:12
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Từng hai lần phải nhận án tù về tội đánh bạc và trộm cắp tài sản, song Vũ Mạnh Tuấn vẫn “chứng nào tật ấy”. Đối tượng này vừa phải nhận thêm một bản án nữa và cũng liên quan tới bài bạc.

Tổng giám đốc giả “chăn” đối tác bằng bạc bịp ảnh 1
Vũ Mạnh Tuấn (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại tòa

Lần vi phạm pháp luật này, Vũ Mạnh Tuấn (SN 1951, trú ở tổ 16, phường Lãm Hà, Kiến An, Hải Phòng) lại bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 139-BLHS. Cùng bị đưa ra xét xử theo tội lừa đảo với vai trò đồng phạm còn có Đặng Văn Quang (SN 1969), cùng trú ở phường Lãm Hà, Kiến An, TP Hải Phòng và Cao Tiến Thái (SN 1981), trú tại khu 13, xã Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

Do cần tiền ăn tiêu, Tuấn đã bàn với Quang, Thái và một số đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) săn tìm “con mồi” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mục tiêu Tuấn cùng đồng bọn nhắm đến là những giám đốc doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Giữa tháng 4-2010, Cao Tiến Thái lên mạng Internet sưu tầm được số điện thoại của ông Nguyễn Chiến Thắng - giám đốc một công ty CP xây dựng và kinh doanh nhà tại tỉnh Vĩnh Phúc rồi gọi điện cho giám đốc này, tự giới thiệu tên là Tiến, trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn Thép Thiên Hà.

Trong cuộc trao đổi, Thái ngỏ ý mời ông Thắng làm thủ tục chào giá và tiếp cận hồ sơ để tập đoàn của đối tượng lựa chọn doanh nghiệp làm nhà thầu xây dựng trong dự án xây dựng nhà máy cán thép tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Để đẩy “con mồi” vào bẫy, ngày 27-4-2010, Tuấn, Quang và một số đối tượng thuê phòng nghỉ ở một khách sạn tại TP Vĩnh Yên chờ đợi, còn Thái lấy danh nghĩa trưởng phòng kinh doanh Tập đoàn Thép Thiên Hà “dụ” đối tác đến gặp gỡ. Tuy nhiên, khi đến khách sạn trên để bàn chuyện làm ăn, ông Thắng còn dẫn theo một cán bộ cấp dưới, do đó, Thái đã viện lý do tổng giám đốc của đối tượng không có mặt tại đây nên hẹn hôm khác. Sau một thời gian thường xuyên giữ liên lạc, sáng 4-5-2010, Thái lại hẹn ông Thắng xuống một khách sạn ở phố Láng Hạ, Hà Nội để gặp “sếp” bàn bạc dự án. Tại đây, theo yêu cầu của phía đối tác, ông Thắng buộc phải để cán bộ cấp dưới ngồi chờ ở quầy lễ tân, còn mình theo Thái lên phòng 712 của khách sạn gặp “tổng giám đốc” Tập đoàn Thép Thiên Hà. 

Theo đúng “kịch bản”, trong lúc đợi ông Thắng đến, Tuấn cùng đồng bọn giả chơi “tá lả” ăn tiền. Tại phòng 712 của khách sạn, sau lời giới thiệu của Thái và cái bắt tay xã giao, “tổng giám đốc” Tập đoàn Thép Thiên Hà - Vũ Mạnh Tuấn không ngần ngại “cà” đối tác chơi bài bạc. Mặc dù ông Thắng nói không biết chơi, nhưng vị tổng giám đốc giả vẫn không ngớt lời “chăn dắt” và nhiệt tình chỉ bảo. Vì cả nể đối tác và muốn dự án nhanh chóng thuộc về mình nên cuối cùng ông Thắng cũng ngồi xuống chiếu bạc. Thế nhưng chỉ đến ván bài thứ ba, ông Thắng đã bị Tuấn cùng đồng bọn bịp bợm nên phải “đền gà” với số tiền lên đến 10.000 USD. Vì trong người chỉ mang theo 700 USD và 2,5 triệu đồng, do đó ông Thắng buộc phải hỏi mượn của nhóm Tuấn. Ngay lập tức, vị “tổng giám đốc” Tập đoàn Thép Thiên Hà gọi điện cho một đối tượng mang tiền đến cho ông Thắng vay. Sau canh bạc này, biết đã bị lừa nên ông Thắng đề nghị gác lại chuyện làm ăn và hẹn đến chiều sẽ trả tiền. Ngay trong chiều cùng ngày, Tuấn lên TP Vĩnh Yên để nhận tiền thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (20-3), Vũ Mạnh Tuấn cùng đồng bọn đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố và chỉ đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Mặc dù đã xem xét khá nhiều tình tiết giảm nhẹ, song xét thấy hành vi lừa đảo chiếm của các bị cáo rất tinh vi, nguy hiểm cho xã hội và cả ba đều từng phải thụ án tù về tội đánh bạc, lừa đảo nên TAND TP Hà Nội quyết định vẫn phải áp dụng một hình phạt tương xứng. Theo đó, Vũ Mạnh Tuấn, Đặng Văn Quang đều phải nhận 30 tháng tù, Cao Tiến Thái phải nhận 24 tháng tù giam cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục