Tọa đàm trực tuyến "Phòng ngừa cháy nổ trong khu dân cư"

  • 24/10/2017 14:48
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Những năm gần đây, hỏa hoạn và cháy nổ không chỉ gây bao thảm cảnh cho các gia đình mà còn là lời cảnh báo về sự bất cẩn, lơ là, ý thức chủ quan của con người trước nguy cơ cháy nổ.

Nhằm đánh giá thực trạng, tìm ra nguyên nhân, phân tích các bất cập trong công tác quản lý Nhà nước và trong thực tiễn; đề xuất các giải pháp trong phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các vụ cháy nhà trong khu dân cư, nhà ở kết hợp nơi sản xuất, kinh doanh, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác này PCCC và cứu nạn - cứu hộ, Báo CAND tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Phòng ngừa cháy nổ trong các khu dân cư". Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND chủ trì buổi tọa đàm.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND phát biểu tại buổi tọa đàm

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND phát biểu tại buổi tọa đàm

Các khách mời là Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an, Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PCCC Hà Nội; ông Mai Quang Hùng, Trưởng Ban An toàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc EVN đã tham dự buổi tọa đàm.

Những năm gần đây, hỏa hoạn và cháy nổ không chỉ gây bao thảm cảnh cho các gia đình mà còn là lời cảnh báo về sự bất cẩn, lơ là, ý thức chủ quan của con người trước nguy cơ cháy nổ.

Các vụ cháy nổ nhà dân trong các khu dân cư gây thiệt hại lớn về người và tài sản ngày càng gia tăng về số vụ và mức độ thiệt hại. Đáng báo động, những vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ngày càng gia tăng với mức độ thiệt hại ngày càng lớn. Trong khi công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với nhà ở kết hợp kinh doanh chưa được pháp luật quy định cụ thể thì ý thức phòng ngừa cháy nổ của nhiều hộ gia đình lại rất kém.

Thống kê của các cơ quan chức năng trong 10 năm trở lại đây, cả nước xảy ra hơn 17.000 vụ cháy nổ, làm chết 688 người, làm bị thương 1.848 người. Bên cạnh nỗi đau đớn mất mát về con người, cháy nổ cũng cướp đi ít nhất 5 nghìn tỷ đồng. Tính trung bình mỗi năm, cả nước có hơn 60 người chết vì cháy nổ và thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do hỏa hoạn.

Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia đã đưa ra giải pháp, phương thức về quản lý Nhà nước trong công tác PCCC cũng như các kỹ năng hạn chế tối đa cháy, nổ trong sinh hoạt dân cư.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên tặng các vị khách mời ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm

Thiếu tướng Phạm Văn Miên tặng các vị khách mời ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm

Cuộc tọa đàm diễn ra trong 2 giờ đồng hồ và đã có hàng nghìn bạn đọc thông qua điện thoại hoặc comment gửi các câu hỏi và được các chuyên gia PCCC trả lời trực tuyến.

Phát biểu tại buộc giao lưu trực tuyến, Thiếu tướng Phạm Văn Miên nhấn mạnh: “Thời gian tọa đàm quá ngắn, chưa đủ để làm rõ chủ đề chúng ta đặt ra. Tuy nhiên, 3 vị khách mời đã cung cấp cho độc giả bức tranh toàn cảnh về các vụ cháy nổ ở khu dân cư, cũng như nhấn mạnh các giải pháp về công tác PCCC và CNCH. Buổi tọa đàm đã giúp chúng ta có được những kiến thức và kinh nghiệm nhất định để bảo vệ con người và tài sản, đồng thời trang bị thêm kỹ năng thoát nạn khi không may xảy ra hỏa hoạn”.

Tin cùng chuyên mục