Tố đồng bọn vì day dứt lương tâm?!

  • 11/07/2011 22:50
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - “Dù phải chịu mức án thế nào thì bị cáo cũng chấp nhận. Lời khai của bị cáo hoàn toàn đúng sự thật. Bị cáo thấy mình có trách nhiệm phải nói ra sự thật ấy”.
 
Tố đồng bọn vì day dứt lương tâm?!

Ngô Trọng Ngọc (bên trái) cùng đồng phạm tại phiên xử

Đó là lời sau cùng của Lương Ngọc Lập (SN 1970, trú ở phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) tại phiên tòa ngày 11-7.

Là một trùm ma túy trong đường dây buôn bán trái phép hơn 1.500 bánh heroin xuyên quốc gia do Nguyễn Thị Thơm cầm đầu, Lương Ngọc Lập cùng 10 bị cáo khác đã bị tòa tuyên phạt án tử hình. Trong thời gian chờ thi hành án, trùm ma túy này luôn bị cắn rứt lương tâm và không đành để đồng bọn ung dung ngoài vòng pháp luật nên đã làm đơn tố giác.

Lời khai của Lập tại CQĐT và tại phiên tòa hôm qua đều thể hiện, quá trình buôn bán trái phép ma túy với một số đối tượng người Hải Phòng, bị cáo được một đồng phạm (đã bị xử lý) chắp mối “làm ăn” với Ngô Trọng Ngọc (SN 1972), trú ở số 3/52 đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Từ cuối năm 2004 đến tháng 3-2005, Lập đã bán cho Ngọc tổng cộng 139 bánh heroin với giá từ 103 - 108 triệu đồng/bánh. Cụ thể, chuyến “hàng” đầu tay, Lập bán cho Ngọc 27 bánh heroin. Hai chuyến hàng kế tiếp, mỗi lần Lập bán cho Ngọc 36 bánh heroin nữa.

Đến chuyến thứ tư, Lập bán cho Ngọc 40 bánh heroin với giá 108 triệu đồng/bánh, tại Quốc lộ 5, Hà Nội. Lần mua bán này, Ngọc chỉ thanh toán ngay cho Lập 36 bánh heroin, còn nợ lại tiền 4 bánh. Sau một thời gian không thấy Ngọc trả nốt tiền, Lập rủ một số đối tượng xuống Hải Phòng định “dằn mặt” đối tác nhưng được Bùi Quốc Lưu (trú ở Hải Phòng) can ngăn. Tại đây, Lập đã nói lại toàn bộ việc mua bán ma túy với Ngọc cho Lưu nghe... Trong quá trình thụ án tù chung thân về tội mua bán, sản xuất ma túy, Bùi Quốc Lưu cũng tố giác Ngô Trọng Ngọc mua bán ma túy. Lý do Lưu biết rõ việc mua bán ma túy giữa Ngọc và Lập vì đối tượng là bạn của cả 2 người.

Từ nội dung tố giác đồng bọn của Lương Ngọc Lập và Bùi Quốc Lưu, CQĐT - CATP Hà Nội đã tiến hành xác minh, nhận dạng. Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu, cơ quan tiến hành tố tụng đã chứng minh được Ngọc từng buôn bán trái phép 40 bánh heroin với Lập. Do đó, VKSND Hà Nội đã truy tố Lương Ngọc Lập và Ngô Trọng Ngọc về hành vi này ra trước cơ quan xét xử. Tuy nhiên, với bản chất của một kẻ buôn bán “cái chết trắng” chuyên nghiệp và từng có 2 tiền án nên Ngô Trọng Ngọc nhất quyết không thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cũng không quen biết Lập. Thế nhưng lời khai này mâu thuẫn với chính lời khai của bị cáo trước đó.

Ngọc khẳng định, sở dĩ “đổ thừa” là buôn bán ma túy vì có thù tức cá nhân với Lập và Lưu. Luật sư bào chữa cho Ngô Trọng Ngọc thì cho rằng không đủ căn cứ để kết tội bị cáo khi chỉ dựa vào lời khai của Lương Ngọc Lập. Mặt khác, thời gian và số lượng ma túy buôn bán giữa các bị cáo nêu tại cáo trạng không được xác định rõ ràng, chính xác.

Nhận định đây là vụ án truy xét với số lượng ma túy khổng lồ nên bị cáo luôn tìm cách chối tội, song dựa vào lời khai của bị cáo liên quan và các chứng cứ, tài liệu thu thập đã đủ cơ sở quy kết Ngô Trọng Ngọc phạm tội buôn bán trái phép chất ma túy. Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt cả 2 bị cáo cùng mức án chung thân.

Đối với Lương Ngọc Lập đã bị tuyên phạt tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy trong vụ án Nguyễn Thị Thơm cùng đồng phạm nên tổng hợp hình phạt là tử hình. Xin nói thêm là vụ án này đã từng được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm với hình phạt tử hình dành cho cả 2 bị cáo.

Thế nhưng ngày 15-9-2010, TAND Tối cao tại Hà Nội xử phúc thẩm, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm và trả hồ sơ để xét xử lại vì không đủ căn cứ quy kết Ngô Trọng Ngọc buôn bán 139 bánh heroin.

Tin cùng chuyên mục