Tổ chức Lễ thượng cờ cấp quốc gia cho 2 “Rồng biển” lớp Kilo

  • 03/04/2014 12:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay 3/4, hai tàu ngầm diesel-điện dự án 636 "Varshavyanka" HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP Hồ Chí Minh chính thức gia nhập lực lượng chiến đấu của Hải quân Việt Nam.

2 tàu đầu tiên là HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP Hồ Chí Minh, chính thức tham gia Hải quân Việt Nam, sau Lễ thượng cờ được ​​tổ chức tại quân cảng Cam Ranh sáng nay 3-4-2014. Vì đây là hai tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Việt Nam nên lễ thượng cờ cũng được tổ chức lần đầu tiên.

Trong gần 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đây là lần đầu tiên Quân chủng Hải quân tổ chức lễ thượng cờ cấp quốc gia và có sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố.

Itar-Tass nhắc lại, tàu ngầm HQ-182 Hà Nội về nước ngày 31-12-2013, còn tàu ngầm HQ-183 TP Hồ Chí Minh về nước vào ngày 19-3-2014. Hiện nay, chiếc tàu ngầm thứ 3, HQ-184 Hải Phòng đang ở cảng St. Petersburg, chuẩn bị đợt huấn luyện trên biển vào mùa hè.

Dự kiến tàu ngầm “Hải Phòng” cũng sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào tháng 11 năm nay. Ngoài ra, chiếc thứ 4 là HQ-185 Đà Nẵng vừa hạ thủy ngày 28-3, chiếc thứ 5 HQ-186 Khánh Hòa đang đóng và chiếc thứ 6 HQ-187 Bà Rịa- Vũng Tàu cũng sẽ được khởi đóng trong năm nay.

Tổ chức Lễ thượng cờ cấp quốc gia cho 2 “Rồng biển” lớp Kilo ảnh 1
Tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP Hồ Chí Minh

Có thể khẳng định là, sau khi được bàn giao tàu, lực lượng hải quân nhân dân Việt Nam đã có một loại vũ khí “tàng hình” có khả năng tấn công toàn diện đối không, đối hải, đối đất rất mạnh, một lợi khí trong tác chiến biển, một trang bị phòng thủ từ xa rất hữu hiệu để bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích hải dương của Việt Nam.

Sở hữu tàu ngầm Kilo thế hệ mới đối với hải quân Việt Nam là một bước ngoặt thực sự, nó đã mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân Việt Nam từ gần bờ ra xa bờ, từ trên mặt nước xuống tận đáy biển.

Việc trang bị tàu ngầm Kilo đã khiến hải quân Việt Nam có khả năng khống chế những vùng biển rộng hơn mà không cần tăng cường quá nhiều tàu mặt nước, giúp hải quân Việt Nam có đủ khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích trên biển từ xa.

Sáng 2-4, Quân chủng Hải quân đã tổ chức tổng duyệt tại quân cảng Cam Ranh, để đảm bảo buổi lễ diễn ra trang trọng, nghiêm túc, chu đáo. Trong Lễ thượng cờ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu nhân dịp lực lượng hải quân Việt Nam đón nhận 2 tàu ngầm mang tên 2 thành phố trực thuộc trung ương lớn nhất của cả nước.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục