Tình báo Israel tuyển mật vụ chuyên trị gián điệp Trung Quốc

  • 30/12/2013 18:27
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, giới truyền thông rất quan tâm đến một thông tin tuyển dụng trên trang web của cơ quan tình báo đối nội Israel là Shin Bet, vì điều kiện tuyển dụng là “phải nói lưu loát tiếng Trung Quốc”.

Ngày 26, Thời báo Israel (Times of Israel) cho rằng, nhiệm vụ chính của công việc này là thu thập thông tin công nhân mang quốc tích Trung Quốc đang làm việc tại Israel, nên mới yêu cầu người được tuyển dụng phải nói lưu loát tiếng Trung, đồng thời có trình độ tiếng Anh tương đối khá. Điều làm cho mọi người hiếu kỳ hơn đó là việc ưu tiên những người đã kinh qua quân đội và đã qua công tác chỉ huy trong quân đội.

Theo tìm hiểu của phóng viên của “Thời báo Hoàn Cầu”, các cơ quan tình báo Israel luôn tăng cường chiêu mộ quân nhân giải ngũ, đã qua đào tạo chuyên nghiệp ở mọi lứa tuổi. Họ cho rằng, những người này có ý thức và tố chất cao hơn những người chưa qua huấn luyện trong quân đội.

Tình báo Israel tuyển mật vụ chuyên trị gián điệp Trung Quốc ảnh 1
Cơ quan tình báo đối ngoại Israel là MOSSAD cũng tuyển nhân viên thạo tiếng Trung


Với mục đích tương tự, cơ quan tình báo đối ngoại Israel là MOSSAD cũng công khai tuyển dụng nhân viên, điều kiện bắt buộc là phải thông thạo ngoại ngữ, trong đó có tiếng Trung Quốc, nhưng chỉ tuyển mộ nhân viên nói lưu loát tiếng Trung Quốc như Shin Bet (hay còn gọi là Shabak) thì đây là lần đầu tiên. 

Được biết, tháng 2 năm 2014, Shin Bet sẽ bắt đầu triển khai chương trình sàng lọc nghiêm ngặt lý lịch của người tham gia tuyển dụng. Hiện nay, cơ quan này vẫn chưa có bất kỳ bình luận gì về đợt tuyển mộ này.

Times of Israel cho biết thêm, mỗi năm Trung Quốc đưa hàng vạn người lao động đến đất nước của họ, từ công tác xây dựng cho đến các ngành nghề dịch vụ. Shin Bet cho rằng, có thể Trung Quốc thông qua con đường xuất khẩu lao động để đưa gián điệp vào đất nước của mình, nên cơ quan tình báo nước này luôn xem đó là mối đe dọa tiềm tàng và luôn tiến hành giám sát chặt chẽ về việc này.

Tình báo Israel tuyển mật vụ chuyên trị gián điệp Trung Quốc ảnh 2
Nhân viên mật vụ của cơ quan tình báo đối nội Israel Shin Bet


Tờ Irael National News thì cho rằng, ý đồ của nước này là kiểm soát và thu thập thông tin công nhân mang quốc tịch Trung quốc làm việc trong lãnh thổ của họ, để đảm bảo những người này không đánh cắp những thông tin nhạy cảm sau đó tuồn về Bắc Kinh.

Một chuyên gia phân tích vấn đề an ninh của Irael khẳng định, với việc Trung Quốc từng bước trở thành cường quốc chính trị và quân sự thế giới và Bắc Kinh hiện có quan hệ mật thiết với Tehran, nên Tel Avip cần phải theo dõi mọi sự xâm nhập của gián điệp Trung Quốc vào đất nước của mình.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục