Tình báo Israel giúp Mỹ ám sát tướng Iran

  • 12/01/2020 22:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Hãng NBC News dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, Israel đã giúp Mỹ tiến hành chiến dịch ám sát tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Tướng Qasem Soleimani bị Mỹ ám sát vào ngày 3-1

Tướng Qasem Soleimani bị Mỹ ám sát vào ngày 3-1

Các nguồn tin cho rằng, Israel đã cung cấp cho Mỹ những thông tin tình báo quan trọng giúp Mỹ không kích hạ sát tướng Iran.

Các thông tin chi tiết được Israel cung cấp đã giúp Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xác minh thông tin tình báo từ những người cung cấp thông tin tại một sân bay ở Syria rằng, ông Soleimani đã lên chuyến bay vào ban đêm từ Damascus đến Baghdad, Iraq.

Trong khi đó, tờ New York Times cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi xảy ra vụ ám sát tướng Soleimani, và nhà nước Do Thái có khả năng là đồng minh duy nhất của Washington biết về vấn đề này.

Hồi tháng 10-2019, hãng thông tấn TASnim của Iran đã dẫn lời người đứng đầu lực lượng tình báo của IRGC, ông Hossein Taeb, nói rằng Israel và phương Tây đã hợp tác để ám sát tướng Soleimani nhằm “gây ra một cuộc chiến tôn giáo ở Iran”.

“Tức giận vì thất bại trong việc làm đảo lộn an ninh ở Iran hoặc gây tổn hại cho các căn cứ quân sự của IRGC, kẻ thù đã ấp ủ âm mưu tấn công Thiếu tướng Soleimani ở tỉnh Kerman, quê hương của ông”, ông Taeb vào thời điểm đó tuyên bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục