Tin quốc phòng đọc nhanh, 25/9/2012

  • 25/09/2012 12:00
  • 0 bình luận
  • In bài
Hợp đồng cấp 8 trực thăng tấn công AH-64D Apache Block III cùng phụ tùng và hỗ trợ huấn luyện, dịch vụ bảo dưỡng... cho Indonesia sẽ có tổng trị giá tới 1,42 tỷ USD.

(ĐVO) Châu Á – Thái Bình Dương

Trung Quốc dự định tư nhân hóa hàng nghìn nhà máy quốc phòng. Với sự phát triển nhanh chóng của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, nước này sẽ giảm được nhanh chóng số lượng vũ khí nhập khẩu.

Trung Quốc và châu Âu dự định sẽ tiến hành hợp tác trong việc phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực vũ trụ.

Đầu năm 2012, Mông Cổ đặt hàng một số lượng lớn vũ khí trang bị từ Nga. Theo đó, phía Mông Cổ nhận được 50 xe tăng T-72A, 40 xe bọc thép chở quân BTR-70M.

Không quân Ấn Độ lên kế hoạch mua 2 tiêm kích Mirage 2000 đã qua sử dụng bổ sung phi đội Mirage 2000 sau khi họ mất 2 chiếc vào tháng 3-4/2012.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K Antony tuyên bố, Quân đội Ấn Độ sẽ giới thiệu khẩu pháo đầu tiên do nước này tự sản xuất vào năm 2013.

Hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin cho Ấn Độ có thể bị trì hoãn do phía Mỹ không muốn cung cấp công nghệ quan trọng của Javelin cho phía Ấn Độ và không muốn tham gia thử nghiệm thực địa.

Hôm 22/9, Ấn Độ đã bắn thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni 3 tại trường bắn trên đảo Wheeler, ngoài khơi bờ biển Odisha.

Nga

Izvestia dẫn lời sĩ quan cao cấp quân đội cho hay, Bộ Quốc phòng Nga đã từ bỏ kế hoạch lập Bộ chỉ huy thống nhất lực lượng hạt nhân chiến lược quốc gia.

Nga bay thử nghiệm biến thể vận tải cơ Il-76MD-90A lần đầu tiên, chuyến bay này kéo dài 40 phút. Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua 10 biến thể loại này.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết quyết định cho phép tư nhân tham gia vào ngành công nghiệp quốc phòng của Tổng thống Nga đã phần nào đem lại hiệu quả với nhiều sản phẩm đột phá.

Trong cuộc diễn tập tại Bắc Cực, lực lượng quân sự thuộc Quân khu phía Đông (Nga) đã tiến hành những bài tập đổ bộ để bảo vệ các mục tiêu kinh tế.

Mỹ

Hai module của tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia được nhà máy đóng tàu Newport News chuyển tới nhà máy của General Dynamics Electric Boat.Theo đại diện hãng Huntington Ingalls Industries – công ty mẹ của Newport News, module đầu tiên chứa phòng ngư lôi của tàu ngầm hạt nhân USS North Dakota (SSN 784) và module thứ hai chứa phòng máy phụ của USS John Warner (SSN 785).

Hải quân Mỹ ký hợp đồng với hãng Orbital Sciences trị giá 26,4 triệu USD để phát triển và cung cấp mục tiêu bay siêu âm Coyote dùng để thử nghiệm hệ thống phòng không.

Khu vực khác

Theo trang RTV.net, Bộ trưởng Quốc phòng Romania Corneliu Dobritsa tuyên bố, nước này sẽ mua 12 chiếc F-16 đã qua sử dụng từ Bồ Đào Nha với tổng trị giá 600 triệu USD. Số máy bay này sẽ được dùng để thay thế những chiếc tiêm kích MiG-21 Lancer.

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đệ trình một dự luật quốc phòng lên quốc hội đề nghị thiết kế hiện đại hóa hòa toàn diện hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này. Hiện nay, mạng lưới phòng không Ba Lan trang bị lạc hậu gồm các tiểu đoàn S-125 và S-200.

Elbit System ký hợp đồng với Không quân Colombia xây dựng trung tâm huấn luyện mới với tổng trị giá 18,5 triệu USD.

Hải quân Hoàng gia Anh đối mặt với khoảng trống trong thời gian 4 năm đối với khả năng cảnh báo sớm khi phi đội trực thăng cảnh báo sớm trên không Sea King Mk7 sẽ loại biên chế vào năm 2016.

>> Tin quốc phòng đọc nhanh, 24/9/2012
>> Tin quốc phòng đọc nhanh, 23/9/2012

Phượng Hồng - Hiền Thảo

Tin cùng chuyên mục