Tin nhắn âm thầm móc túi người dùng di động

  • 21/08/2013 07:26
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Tin nhắn Wap Push thường liên kết tới một phần mềm hoặc một trang web mà trang web đó hỗ trợ trừ tiền trực tiếp từ tài khoản người dùng. Chính vì vậy, khi người dùng vô tình kích vào link được gửi tới sẽ bị trừ tiền từ tài khoản điện thoại.

Vẫn dùng điện thoại di động để gọi, nhắn tin, lướt web với nhu cầu như các tháng khác, nhưng hóa đơn điện thoại tháng 7 của anh Nguyễn Bá Tân (khu đô thị Mỹ Đình II - Từ Liêm) lại nhiều gấp đôi. “Trước đây thuê bao của tôi dùng khoảng 300.000- 400.000 đồng/tháng. Nhưng tháng vừa rồi vọt lên hơn 800.000 đồng, dù mức độ dùng cũng chỉ tương đương trước đây. Tra cứu hóa đơn điện thoại theo hướng dẫn của nhà mạng, mới biết nửa số tiền phải thanh toán là trả cho mỗi lần đăng nhập vào các đường link mà tin nhắn gửi tới” - anh Tân kể lại.

Theo anh Tân, mặc dù đã được cảnh báo nhiều về tình trạng tin nhắn rác móc túi người sử dụng nhưng nhiều khi người nhận được tin vẫn tò mò. Khi thì link dẫn dụ chơi game, khi lại tải clip sex... Ngỡ rằng truy cập vào các link này thì khách hàng sẽ phải trả tiền mạng, nhưng không ngờ lại bị tính cước phí riêng. Mức thông thường là từ 10.000 - 15.000 đồng tùy tin nhắn.

Về bản chất, tin nhắn Wap Push thường liên kết tới một phần mềm hoặc là một trang web mà trang web đó hỗ trợ trừ tiền trực tiếp từ tài khoản người dùng. Khi người dùng tải phần mềm về điện thoại hoặc click vào trang web thì lập tức một phần mềm được cài đặt vào trong điện thoại. Phần mềm này nhúng một mã lệnh nhắn tin cho các đầu số. Wap Push hiện đang được nhiều đối tượng sử dụng để phát tán tin nhắn rác do có cú pháp và đầu số nhắn tin mới, không dễ dàng bị các doanh nghiệp cung cấp nội dung qua mạng viễn thông có đầu số (CSP) và các doanh nghiệp cung cấp nội dung qua mạng viễn thông không có đầu số (CP) phát hiện. Người nhận phải truy cập thông qua wap và cũng không dễ dàng tìm ra nguồn gốc phát tán vì có thể thu phí trực tiếp qua giao thức wap charging trừ thẳng tiền vào tài khoản người dùng mà không cần phải lộ cú pháp, đầu số nhắn tin. Đây cũng là lý do khiến việc ngăn chặn Wap Push với cơ quan chức năng hiện vẫn khó khăn.

Tin cùng chuyên mục