Tìm người ở ghép san sẻ gánh nặng kinh tế ai ngờ... rước hoạ vào thân!

  • 27/09/2019 14:30
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Đã từ lâu, ở ghép thuê trọ là “giải pháp” giúp cho nhiều người giảm bớt chi phí của cuộc sống. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều đối tượng lừa đảo giả làm người cần ở ghép rồi ngang nhiên cuỗm tài sản khi bạn cùng phòng sơ hở.
Đối tượng Phạm Thị Thanh Thư cùng tang vật trong một số vụ trộm thông qua hình thức ở ghép thuê trọ

Đối tượng Phạm Thị Thanh Thư cùng tang vật trong một số vụ trộm thông qua hình thức ở ghép thuê trọ

Trước kia, nếu cần người ở ghép phải đi hết hang cung nghõ hẻm dán tờ rơi hay thông qua nhiều mối quan hệ thân, quen, còn ngày nay chỉ cần kích chuột vào những trang mạng xã hội chúng ta dễ dàng đạt được mục đích này. Chính vì sự dễ dàng và cả tin nên nhiều người đồng ý đã trở thành nạn nhân của đối tượng xấu.

Rước hoạ vào… thân!

Ngày 23/9/2019, CAP Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội phát hiện, bắt giữ Phạm Thị Thanh Thư (SN 1993, quê Thái Bình) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan công an, Thanh Thư khai nhận, bằng thủ đoạn lập nick ảo, rồi lên mạng xã hội (facebook), vào những trang tìm người ở ghép nhắn tin, liên lạc với những người có nhu cầu ở ghép, lợi dụng sự sơ hở của “bạn cùng phòng” sẽ ra tay cuỗm tài sản có giá trị rồi “biến” khỏi nơi nhà trọ mà mình vừa đến.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Phạm Thị Thanh Thư đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản chủ yếu là xe máy, điện thoại, máy tính xách tay của người mà mình vừa mới đến ở cùng, rồi đem bán hoặc cầm cố lấy tiền ăn tiêu.

Trước khi bị bắt, ngày 17/9/2019, Thư lên mạng facebook, giả vờ cần tìm người ở ghép rồi đến ở ghép cùng một người đang sống tại ngõ 159, phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng. Sau vài giờ đồng hồ đến “nhà mới”, lợi dụng sơ hở của “bạn cùng phòng”, đối tượng đã trộm cắp chiếc xe máy nhãn hiệu Vision cùng 1 máy tính xách tay hiệu Asus rồi nhanh chóng biến khỏi nơi đây.

Mở rộng điều tra, ngoài vụ trộm cắp nêu trên, Phạm Thị Thanh Thư cũng khai nhận trước khi bị bắt, đã thực hiện trót lọt cả chục vụ trộm cắp tài sản khác cũng bằng thủ đoạn tương tự trên địa bàn Hà Nội.

Điển hình, ngày 4/7/2019, đối tượng đến ở ghép với một người khác tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, rồi trộm cắp được 1 xe máy nhãn hiệu Vision, 1 ví bên trong có 1,8 triệu đồng...

Theo lời khai của Phạm Thị Thanh Thư tại cơ quan công an, mỗi  vụ trộm cắp được đối tượng thực hiện chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, còn nhiều lắm là từ 2 đến 3 ngày kể từ khi bước chân vào ở ghép cùng.

Trong một vụ việc khác, cách đây không lâu, Lại Phương Giang (SN 1992, quê ở Nga Sơn, Thanh Hoá) cũng bị CAQ Cầu Giấy bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sự việc bắt đầu khi Giang thấy chị Phạm Thị P (quê Hà Tĩnh, sinh viên một trường đại học trên địa bàn quận Cầu Giấy) đăng thông tin tìm người ở ghép. Nảy sinh ý định trộm cắp tài sản, Lại Phương Giang giả vờ đến liên hệ xin ở cùng và được chị P đồng ý.

Ngay trong ngày đầu đến ở, lợi dụng lúc chị P đi tắm Giang đã lấy chiếc máy tính xách tay Sony và 2,7 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân của chị Phương rồi bỏ đi.

Sau khi bị bắt giữ, Lại Phương Giang khai nhận, ngoài vụ việc trên, đối tượng còn thực hiện trót lọt hàng loạt vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn Hà Nội bằng thủ đoạn tương tự.

Cẩn trọng với những người “bạn” mới

Tình trạng trộm cắp tài sản qua việc tìm người ở ghép với nhau không phải bây giờ mới xảy ra. Tuy nhiên, trước thời đại công nghệ thông tin, thông qua mạng xã hội, việc tìm kiếm thông tin và liên lạc làm quen với nhau khá đơn giản. Chính vì thế, tội phạm cũng rất dễ phát sinh.

Đối tượng Giang vờ ở ghép rồi trộm cắp tài sản

Đối tượng Giang vờ ở ghép rồi trộm cắp tài sản

Từ những vụ việc xảy ra cho thấy, hiện nay tinh thần nâng cao cảnh giác ở một số bộ phận người dân vẫn còn chưa cao, không chỉ với những người lao động phổ thông mà thậm chí ngay cả những sinh viên, người đi làm trong các cơ quan đơn vị có điều kiện, môi trường ý thức tốt.

Thiếu tá Bùi Mạnh Cường – Phó Đội trưởng Đội CSHS CAQ Ba Đình, Hà Nội cho biết, chuyện nhiều đối tượng xấu bằng mọi cách tìm thuê trọ, ở ghép rồi trộm cắp tài sản của “bạn ở cùng phòng” xảy ra khá nhiều trong thời gian vừa qua. Có nhiều vụ, đối tượng còn tìm mua hay nhặt được giấy tờ tùy thân của người khác, dán hình mình vào rồi đi thuê trọ để thực hiện ý đồ xấu.

“Do vậy, nếu những người có nhu cầu ở ghép, tìm người ở ghép khi đồng ý ở ghép phải tuân thủ các quy định của pháp luật, yêu cầu họ có những giấy tờ tùy thân, lý lịch và phải khai báo tạm trú, tạm vắng theo quy định, cẩn trọng với những vị “khách” mới đến ở cùng”, Thiếu tá Bùi Mạnh Cường nói.

Thiếu tá Bùi Mạnh Cường cũng khuyến cáo, không chỉ những người có nhu cầu cho người đến ở ghép mà ngay cả các chủ nhà trọ khi có người đến ở cần phải photocopy CMND hoặc CCCD, thẻ sinh viên, hợp đồng lao động để xác định danh tính người ở trọ có nhân thân rõ ràng. Ngoài ra, phải báo Cảnh sát khu vực về những người mới đến để bảo đảm an ninh.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Toàn - Phó Trưởng CAP Láng Thượng, quận Đống Đa cho biết, các đối tượng lợi dụng việc “ở ghép nhà trọ” để trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường sử dụng một số thủ đoạn tinh vi nhằm gây khó khăn cho cơ quan chức năng tiến hành điều tra.

Các đối tượng thường “săn” người cần tìm “tìm người ở trọ ghép”, các đối tượng sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc để người khác khai thác thông tin về mình. Khi đến ở thì các đối tượng nại ra hàng loạt lý do để trì hoãn, không cung cấp giấy tờ tuỳ thân hay làm thủ tục đăng ký tạm trú; không để chủ nhà trọ nắm rõ tên tuổi, quê quán của mình; hạn chế việc tiếp xúc với người cùng thuê trọ; không mang theo tài sản có giá trị tới khu trọ…

“Tuy nhiên, việc tránh đối tượng lợi dụng ở ghép để trộm cắp không phải quá khó. Ai đó chuyển đến, trước khi đồng ý cho vào ở phải yêu cầu người đó ra ngay công an phường đăng ký tạm trú, tạm vắng. Nếu kẻ đó có ý đồ xấu, sẽ lập tức đánh ngay bài… chuồn thẳng”, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Toàn cũng khuyến cáo, việc ở ghép không sai khi giảm được nhiều chi phí, tuy nhiên, trước khi lựa chọn đối tượng phù hợp người mời ở ghép luôn phải đề cao tinh thần cảnh giác, tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo. Tìm hiểu kỹ càng đối tượng ở ghép là việc rất quan trọng, cần nắm được những thông tin cơ bản của họ như tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp, các thói quen sinh hoạt khác…

Tin cùng chuyên mục