Đúng vào dịp Vu Lan vừa qua, Lý Nhã Kỳ đã khánh thành phủ Trần Lê Gia tại quê nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là công trình mà cô bỏ công xây dựng ngày đêm trong suốt 3 tháng vừa qua để kịp hoàn thành đúng dịp này. Người đẹp chia sẻ, công trình là món quà mà cô kính dâng lên người mẹ thân yêu với mong muốn báo hiếu bậc sinh thành, thành kính hướng về gia tộc, cội nguồn.
Cựu Đại sứ Du lịch Việt Nam cho biết, cô xây đền thờ là để bày tỏ lòng tôn kính của mình với gia tộc, với các bậc tiền nhân. Phủ Trần Lê Gia ở đây là với ước nguyện báo hiếu dòng họ Trần (bên nội) và họ Lê (bên ngoại).
Để hoàn thành công trình kịp ngày đã định, Lý Nhã Kỳ đã ngày đêm trực tiếp theo dõi tiến độ và đốc thúc đội ngũ công nhận ở ngoài công trường. Trong một lần hỗ trợ mọi người vận chuyển đồ, cô còn bị trật khớp vai. Người đẹp bày tỏ, đây là công trình mà cô cực kỳ tâm huyết nên không ngại dồn hết tâm sức, tiền của để xây dựng.
Trên khuôn viên hàng nghìn m2 của khu biệt phủ, xung quang là hàng loạt những cây cổ thụ đắt giá, cùng với đó là nhiều cây ăn quả lớn xum xuê. Lý Nhã Kỳ chia sẻ, cô đã chắt lọc từng nhành cây ngọn cỏ, đào ao sen, chăm chút từng viên gạch, tự tay sắp đặt từng món đồ nội thất, cho đến vật dụng và trang trí, sắp đặt mọi thứ sao cho đúng chất truyền thống nhưng vẫn hết sức tinh tế và nhẹ nhàng.
Rẽ vào con đường xanh bóng cây ở vùng đất đỏ Bà Rịa, cách không xa Quốc lộ là khu phủ Trần Lê Gia. Công trình xây dựng mang dấp dấp biệt phủ, được bao bọc bởi những bức tường gạch đỏ xây tay mỹ thuật, bức tường kéo dài hàng nghìn m2.
Từ cổng chính nhìn vào khu biệt phủ này là ba gian nhà chính. Trong đó gian đầu tiên thờ Phật, Tam tòa đức quốc mẫu, tổ nghiệp và gia tộc họ Trần, Lê. Gian thứ 2 là gian ở dành cho gia đình. Gian thứ 3 là khu dành cho đãi tiệc và tiếp khách.
Lý Nhã Kỳ tiết lộ, cô rất yêu văn hoá, kiến trúc Việt Nam, nên đã cho xây dựng kiểu dáng nhà rường 3 gian có kết cấu bằng gỗ, lợp mái ngói sang trọng. Ngoài ra còn có các gian nhà phụ trợ như nhà bếp, nhà kho, đài hóa vàng, gian tiếp khách thoáng đãng.
Công trình tọa lạc ngay giữa hồ sen, xung quanh trồng nhiều cây lâu năm quý giá. Được biết công trình này được chia làm 3 giai đoạn và xây dựng rất nhanh, chỉ 6 tháng đã hoàn thành hàng loạt ngôi nhà và đường sá. Hằng ngày, nhiều công nhân được thuê chăm sóc vườn cây và dọn dẹp vệ sinh các ngôi nhà.
"Từ ngàn đời nay ông cha ta đã truyền tai nhau đạo lý khắc cốt ghi tâm trong lòng đó chính là uống nước nhớ nguồn, con cháu đời sau phải luôn luôn ghi nhớ đến những công lao to lớn của ông cha đã đi trước. Chính vậy, để tưởng nhớ những chiến công đó, tôi đã xây dựng lên phủ Trần Lê Gia này.Cha mẹ tôi khi nuôi dạy con luôn mong con cái thành nhân trước rồi thành công sau. Tôi không dám nghĩ mình thành công mà chỉ dám nhận mình đã thành nhân rồi. Công trình này tôi kính dâng mẹ và mong muốn con cháu sau này đi đâu cũng phải nhớ đến cội nguồn, nhớ đến gia đình. Mong phủ Trần, Lê gia như là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu sau này", Lý Nhã Kỳ chia sẻ.
Dù ứng dụng công nghệ và vật liệu hiện đại nhưng công trình được đánh giá là vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống vốn có. Để xây dựng công trình này, Lý Nhã Kỳ đã nhờ đến sự tư vấn kỹ lưỡng của những người có kinh nghiệm.
Có mặt tại ngày khánh thành là các thành viên trong gia đình Lý Nhã Kỳ cùng nhiều người bạn thân thiết với cô trong showbiz Việt . Mẹ Lý Nhã Kỳ đã bật khóc khi chứng kiến tâm huyết của con gái, không quên bày tỏ niềm tự hào và hãnh diện về cô: "Tôi biết con rất bận rộn thời gian qua để làm cái gì đó cho tôi, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là một công trình tâm linh to lớn thế này. Đây là nơi mà có lẽ tôi sẽ gắn bó suốt phần đời còn lại, để giữ gìn những giá trị dòng tộc".
Nhiều nghệ sĩ đã lái xe từ TP.HCM về Vũng Tàu để chia vui cùng Lý Nhã Kỳ.
Một góc trong gian nhà thờ chính của khu phủ Trần Lê Gia.
Phía ngoài hành lang được sắp xếp các bộ bàn ghế để tiếp khách và ngắm nhìn xung quanh.
Các đồ vật trang trí trong khu nhà đều do tận tay Lý Nhã Kỳ lựa chọn.
Không gian cây xanh tràn ngập khu biệt phủ.
Công trình này cũng được xem là công trình mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ cúng dân gian.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Tiết lộ về khu biệt phủ của Lý Nhã Kỳ tại quê nhà Vũng Tàu

  • 04/09/2020 11:42
  • 0 bình luận
  • Như Ý
ANTD.VN - Cựu Đại sứ Du lịch Việt Nam vừa khánh thành Trần Lê gia ở quê nhà Bà Rịa - Vũng Tàu với ý nghĩa hướng về gia tộc, cội nguồn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC