Tiết lộ giật mình

  • 15/01/2014 06:42
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Một chương trình vũ khí bí mật và tốn kém như máy bay F-35 lại sử dụng linh kiện sản xuất tại Trung Quốc. Tiết lộ trên đang làm Washington đau đầu trong quan hệ với đối thủ bên kia Thái Bình Dương.
Tiết lộ giật mình ảnh 1
Nhà thầu Honeywell đang bị cáo buộc cho dùng hàng sản xuất tại Trung Quốc trên máy bay F-35

Theo ông S. Sayres, Người phát ngôn của nhà thầu quốc phòng Honeywell, một thiết bị cảm biến trang bị cho máy bay tiêm kích đa năng F-35 đã được sản xuất tại Trung Quốc. Để giảm bớt tính nghiêm trọng của vấn đề, ông S. Sayres biện bạch rằng đây chỉ là một thiết bị cảm biến điện tử thông thường, được dùng phổ biến trong các ứng dụng thương mại trên thế giới và Honeywell chỉ sản xuất thiết bị cảm biến này tại Trung Quốc trong một thời gian ngắn trước khi chuyển hoạt động sản xuất sang một cơ sở ở Mỹ sau khi tham khảo ý kiến Bộ Quốc phòng Mỹ cùng các đối tác. 

Được đánh giá sẽ là xương sống của không quân Mỹ trong tương lai, máy bay tiêm kích đa năng F-35 nằm trong chương trình phát triển máy bay đắt giá nhất trong lịch sử quân sự Mỹ với chi phí lên tới 395,7 tỉ USD. Với sự tham gia của 8 quốc gia đồng minh của Mỹ gồm Úc, Anh, Canada, Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ, chương trình F-35 sẽ bảo đảm ưu thế vượt trội của quân đội Mỹ và đối phó với các mối đe dọa mới nổi tiềm tàng từ các quốc gia cũng đang phát triển chiến đấu cơ tàng hình của riêng mình như Nga và Trung Quốc.

Chính vì thế, tiết lộ về “hàng Trung Quốc” trên F-35 đã khiến Washington giật mình. Chưa biết kết luận cuối cùng thế nào nhưng đây không phải là vụ việc đầu tiên. Theo một báo cáo của Thượng viện Mỹ được công bố mới đây, một triệu linh kiện điện tử “nhái” của Trung Quốc đã bị sử dụng cho các máy bay quân sự Mỹ. 

Linh kiện nhái được tìm thấy trong các con chip ghi nhớ trong hệ thống hiển thị của máy bay vận tải quân sự 

C-130J và C-17 Globemaster III, trong các module phát hiện băng đá được tân trang lại trên máy bay Navy P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Ngay cả bộ lọc nhiễu điện tử hiện đại được sử dụng trong các sứ mệnh đêm và trong hoạt động triển khai tên lửa “nhử mồi” trên các trực thăng SH-60B của Hải quân Mỹ cũng dính hàng nhái Trung Quốc.

“Cơn lũ hàng nhái xuất phát từ Trung Quốc đang đe dọa đến an ninh quốc gia, sự an toàn của quân đội chúng ta và công việc của người Mỹ”, Chủ tịch đảng Dân chủ Carl Levin đã phải thốt lên sau khi đọc bản báo cáo dài 112 trang do Ủy ban vũ trang Thượng viện Mỹ công bố sau một cuộc điều tra kéo dài 1 năm. Báo cáo này khẳng định “Chỉ một linh kiện điện tử bị lỗi có thể khiến binh sỹ, thủy thủ, phi công hay lính thủy đánh bộ có nguy cơ gặp sự cố xấu nhất”.

Tuy nhiên, báo chí Mỹ cho rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi “hàng nhái Trung Quốc”. Nhiều nhà phân tích đã cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ “thiếu hiểu biết về quy mô cũng như tác động của các linh kiện giả đối với những hệ thống quân sự quan trọng và việc sử dụng các nhà phân phối độc lập không đảm bảo để cung cấp các linh kiện quân sự quan trọng khiến an ninh, an toàn quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng”. Đó là chưa kể Trung Quốc đang nhòm ngó và theo dõi rất chặt các chương trình sản xuất vũ khí của Mỹ, chỉ chờ cơ hội là đánh cắp công nghệ cho các chương trình vũ khí mới của mình.

HOÀNG SƠN

Tin cùng chuyên mục