Tại một địa điểm thuộc khu vực Viễn Đông của nước Nga, nằm cách Vladivostok 60 dặm về phía Bắc là thành phố Ussuriysk, nơi đây có một căn cứ không quân trong tình trạng hoang phế mang tên Vozdvizhenka.
Sân bay Vozdvizhenka là nơi đóng quân của Trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 444. Đơn vị được thành lập từ tháng 7/1941, giai đoạn 1950 - 1980 trang bị chính của họ là các oanh tạc cơ Tu-16 cùng Tu-4. Sang năm 1991, chiếc Tu-22M đầu tiên đã xuất hiện trên bầu trời khu vực.
Nằm cách biên giới Trung Quốc 40 dặm, có cảm giác căn cứ không quân Vozdvizhenka chính là "Điểm tận cùng của trái đất" với địa hình bằng phẳng, hoang vu và dường như bị nghiền nát dưới bầu trời xám vĩnh viễn.
Tuy nhiên, đây vẫn là một địa điểm cực kỳ hấp dẫn đối với những người thám hiểm nhờ hàng chục xác máy bay ném bom hạng nặng nằm vương vãi xung quanh. Đó là Tu-22M Backfire - một trong những oanh tạc cơ siêu âm hàng đầu thế giới và hiện vẫn còn phục vụ tích cực trong Hải quân Nga.
Giống như nhiều căn cứ quân sự khác, cơ sở này đã bị bỏ hoang. Khi Trung đoàn 144 bị giải thể vào năm 2007, nhiều máy bay đã được di chuyển đến Siberia trong khi một số khác bị vứt lại.
Khi các nhà thám hiểm thâm nhập căn cứ trong năm 2011, họ không gặp phải bất cứ sự cản trở nào, có vẻ giới chức quân sự Moskva đã lãng quên Vozdvizhenka. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu đặc biệt tại đây, khu "nghĩa địa máy bay" này sẽ còn tồn tại bền vững thêm một thời gian dài nữa.
Dạo một vòng quanh sân bay quân sự bỏ hoang này, ước tính còn tới khoảng 20 xác máy bay ném bom Tu-22M Backfire
Các oanh tạc cơ Tu-22M nằm sát nhau trên sân đỗ, đây là một lực lượng hùng hậu và cực kỳ đáng gờm khi chúng còn tung cánh trên bầu trời, đủ sức xóa sổ nhiều mục tiêu quan trọng của đối phương.
Cỏ mọc và nước ngập xung quanh tô đậm thêm cảm giác hoang phế của nơi đây. Các máy bay ném bom Tu-22 khi đã ở trong tình trạng này sẽ không thể khôi phục lại được nữa.
Được biết vài năm gần đây cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ đều tỏ ý quan tâm và muốn mua Tu-22M, tuy nhiên Nga vẫn chưa đồng ý bán, đáng tiếc rằng số lượng bị loại biên lại quá lớn.
Buồng lái của chiếc Tu-22M bị mở và phơi mưa phơi nắng suốt hàng chục năm qua, kết cấu kim loại cùng hệ thống dây điện hay nội thất bên trong chắc chắn đã bị phá hủy hoàn toàn.
Cận cảnh ghế ngồi của phi công, các linh kiện trên bây giờ chỉ còn phục vụ mục đích duy nhất là mang bán sắt vụn hoặc may mắn hơn sẽ có một vài máy bay được tu sửa sơ qua và đưa vào bảo tàng để trưng bày.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Tiếc nuối dàn oanh tạc cơ chiến lược Nga bị "bỏ quên" gần biên giới Trung Quốc

  • 08/03/2018 17:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Như một kết quả tất yếu trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế Nga, rất nhiều vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tối tân của họ đã bị loại ngũ khi vẫn còn trong tình trạng tốt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC