Thụy Điển tham gia chương trình phát triển tiêm kích tàng hình của Anh

  • 10/07/2019 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Telegraph, Thụy Điển sẽ là quốc gia đối tác đầu tiên trong dự án phát triển tiêm kích thế hệ mới Tempest của Anh.

“Đội phát triển chương trình Tempest đã có một bước tiến gần hơn đến mục tiêu với sự tham gia của Thụy Điển như một đối tác quốc tế”, The Telegraph dẫn thông tin từ quân đội Anh cho hay.

Tempest là một sản phẩm hợp tác giữa các công ty BAE Systems, Rolls Royce, MBDA và Leonardo.

Anh sẽ đầu tư 2,65 tỉ USD để thiết kế xây dựng nguyên mẫu của Tempest cho tới năm 2025 với mục tiêu xa hơn là đưa mẫu máy bay mới vào sử dụng trong năm 2035.

Tempest chắc chắn sẽ sở hữu thiết kế tàng hình, cùng với đó là khả năng sống sót trong những điều kiện chiến đấu khắc nghiệt nhất. Nó sẽ được trang bị nhiều loại cảm biến bao gồm cảm biến quang – điện chủ và bị động, cũng như hệ thống tác chiến điện tử để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa.

Tiêm kích Tempest của Anh có kế hoạch hoàn thành phát triển vào năm 2025

Tiêm kích Tempest của Anh có kế hoạch hoàn thành phát triển vào năm 2025

Không quân Anh còn yêu cầu loại máy bay mới phải có khả năng thay đổi cấu hình linh hoạt nhằm thích hợp cho nhiều loại nhiệm vụ khác nhau, cùng với đó là cơ chế kết nối dễ dàng với những thiết bị phần cứng khác nhằm tăng thêm tính năng và sự tiện dụng khi cần thiết.

Tempest sẽ được thiết kế để triển khai và điều khiển được một nhóm các máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ như một biện pháp nhằm đánh bại các hệ thống phòng không.

Mẫu máy bay này sẽ dần thay thế cho Eurofighter Typhoon đang phục vụ trong không quân Anh. Tuy nhiên, sẽ có một khoảng thời gian Eurofighter Typhoon, F-35 và Tempest cùng được sử dụng trong biên chế quân đội Anh

Tin cùng chuyên mục