Thưởng Tết nhiều hay ít phụ thuộc những yếu tố nào?

  • 18/12/2019 11:23
  • 0 bình luận
  • Mỹ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày gần tết, người dân lao động trên mọi miền tổ quốc lại háo hức, nóng lòng trông chờ tới ngày thưởng Tết, với hy vọng cuộc sống thêm phần đủ đầy hơn. Tuy nhiên, không phải ai và không phải ngành nghề nào cũng được hưởng các chế độ thưởng Tết như nhau. Dưới đây là 3 yếu tố quyết định đến việc thưởng Tết nhiều hay ít mà ai cũng cần phải biết.

Thưởng Tết theo ngành nghề

Mỗi ngành nghề đều có một đặc thù riêng, cách thức làm việc cũng như hiệu quả và lợi nhuận thu về từ công việc là không giống nhau, bởi vậy luôn tồn tại sự chênh lệch rất lớn về mức thưởng Tết giữa các ngành nghề trong xã hội.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, trong số những doanh nghiệp có mức thưởng Tết cao, từ vài tháng lương cho đến vài trăm triệu đồng thường tập trung vào các ngành nghề có nhiều lợi thế như ngân hàng, tài chính, địa ốc... Đã có trường hợp, một cá nhân được nhận mức thưởng Tết lên tới 1,17 tỉ đồng trong ngành Tài chính Ngân hàng. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp thưởng rất ít, chỉ khoảng 50 - 100 nghìn đồng/người, như ngành gia công, chế biến...

Các ngành nghề thưởng Tết cao như ngân hàng, tài chính, địa ốc...

Các ngành nghề thưởng Tết cao như ngân hàng, tài chính, địa ốc...

Năm 2018, công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (An Phát Plastic) đã tặng thưởng tiền mặt 900 triệu đồng cho một nhân viên. Ngoài ra, công ty còn kí hợp đồng hơn 30 tỉ đồng để mua 45 xe ô tô và 20 xe máy điện cho các nhân viên xuất sắc. Đây được coi là một trong những hình thức thưởng Tết cao chót vót trong khối các doanh nghiệp.

Thưởng Tết theo vùng

Vùng miền là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến mức thưởng Tết cũng như những chính sách phúc lợi và các chế độ đãi ngộ của người dân. Một điều hiển nhiên rằng, các vùng miền núi sẽ không có chế độ thưởng Tết hoặc sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với các khu đô thị, thành phố hay các khu công nghiệp, bởi điều kiện kinh tế và giao thương buôn bán ở các vùng này còn hạn chế và còn gặp rất nhiều khó khăn.

Giáo viên miền núi chưa bao giờ biết đến hai từ "thưởng Tết"

Giáo viên miền núi chưa bao giờ biết đến hai từ "thưởng Tết"

Tại TP. Hồ Chí Minh, thưởng Tết dành cho giáo viên lên đến vài triệu đồng, thầy cô cuối năm có hai khoản thưởng, vừa là tiền tiết kiệm chi, vừa theo cơ chế đặc thù. Nhưng tại Thái Nguyên hay các khu vực miền núi, tiền thưởng Tết cho giáo viên chỉ từ 200-300 nghìn đồng, nhiều nơi khác chỉ được chai dầu ăn, gói mì chính làm quà. Thậm chí, nhiều giáo viên vùng sâu vùng xa còn không nhận được một đồng tiền thưởng Tết nào từ nhà trường. Bởi các trường ở miền núi hầu như không có quỹ. Vì đồng bào dân tộc nơi đây còn nhiều khó khăn, học sinh hầu như không phải đóng góp khoản gì, còn giáo viên miền xuôi, họ cống hiến hết mình cho nền giáo dục với mức lương tạm đủ nuôi sống bản thân và chưa bao giờ biết đến hai từ “thưởng Tết”.

Thưởng Tết theo năng suất công việc

Chất lượng và hiệu quả công việc là một trong những yếu tố khiến các chủ doanh nghiệp đưa ra mức thưởng Tết đối với từng đối tượng lao động. Dù mặt bằng chung, các doanh nghiệp và tổ chức đều có quy định về thưởng Tết, nhưng phần lớn, họ vẫn dựa vào lợi nhuận mà người lao động tạo ra.

Công nhân được thưởng Tết cao vì hiệu suất công việc tăng

Công nhân được thưởng Tết cao vì hiệu suất công việc tăng

Công ty May Đông Mỹ mọi năm vẫn thưởng Tết cho công nhân là 1,5 tháng lương và một phần quà trị giá 3 triệu đồng, gồm tiền mặt và quà của công ty. Nhưng năm nay, do mức thu nhập của công nhân đã tăng hơn so với năm 2018, nên mức thưởng Tết dự kiến sẽ tăng lên 15%. Bên cạnh đó, Công ty May xuất khẩu Ninh Bình cũng dự kiến sẽ tăng mức tiền thưởng Tết cho cán bộ nhân viên gấp 2 lần tiền lương bình quân của người lao động, tương đương khoảng 17-18 triệu đồng/người. Bởi trong năm qua, mức thu nhập bình quân của người lao đông cao hơn 10% so với năm 2018.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục