Thủ tướng yêu cầu Hà Nội và TP.HCM lập kế hoạch cách ly trên diện rộng phòng Covid-19

  • 05/03/2020 20:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nói về phương án đối phó với tình huống xấu nếu dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đô thị đông dân đều phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là TP HCM và Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp về dịch Covid-19 ngày 5-3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp về dịch Covid-19 ngày 5-3

Chiều nay, 5-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các chiến sĩ áo trắng, lực lượng vũ trang… để đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đến nay, Việt Nam đã trải qua 23 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Dù vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở: “Khi chúng ta đạt kết quả rồi, các cấp, ngành, địa phương cũng dễ thỏa mãn, dễ chủ quan trong tư tưởng và hành động”. Vì thế, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu không được chủ quan, cần kiên định, kiên quyết hơn trong phòng chống Covid-19.

“Các nguồn, đường lây nhiễm, mầm bệnh tại cộng đồng… đều phải chủ động phát hiện để tránh nguy cơ lây lan rộng. Tổ dân phố phải biết người dân sống thế nào, tình hình dịch bệnh ra sao. Lực lượng vũ trang, đặc biệt là quân đội, các địa phương tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phương án đối phó với tình huống xấu nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng yêu cầu các đô thị đông dân đều phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là TP HCM và Hà Nội.

Cùng đó, ngành y tế và các ngành liên quan cần củng cố và chi tiết hóa kế hoạch điều chuyển nhân lực y tế, nguồn lực hỗ trợ khác một cách nhanh chóng đến các nơi trong tình huống ổ dịch xảy ra.

Thủ tướng đồng ý các kiến nghị cụ thể của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 như việc dừng hiệu lực của giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài song song với dừng miễn thị thực đơn phương đối với quốc gia đó.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly (trong trường hợp hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí).

Thủ tướng chỉ đạo, công dân thuộc tỉnh, thành phố nào thì được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: Khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu; tại đây được khám sàng lọc, những trường hợp không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và không đến hoặc đi qua vùng dịch thì được chuyển về địa phương để theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cuối cùng, Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ (10 triệu ban đầu trước đó) và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch.

Tin cùng chuyên mục