Thủ tướng yêu cầu báo cáo gấp về tình hình giá xăng dầu

  • 24/01/2018 17:33
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc số 834/VPCP- KTTH, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Liên Bộ Tài chính- Công Thương báo cáo tình hình giá xăng dầu.
Việc điều hành giá xăng dầu đang có nhiều bất cập

Việc điều hành giá xăng dầu đang có nhiều bất cập

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây; Chênh lệch giá giữa các mặt hàng xăng dầu và nguyên nhân;

Các chính sách thuế, phí liên quan đến xăng dầu và hoạt động của Quỹ bình ổn giá xăng dầu. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Liên bộ Tài chính- Công Thương chủ trì báo cáo về tác động, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của mặt hàng xăng dầu. Trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất định hướng và giải pháp phù hợp.

Bộ Tài chính có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1-2018.

Liên quan đến giá xăng dầu, tại kỳ điều hành đầu tiên của tháng 1-2018, giá xăng E5 đã tăng thêm gần 500 đồng/lít so với kỳ điều hành trước. Mặt hàng này cũng được trích quỹ bình ổn hơn 800 đồng/lít, trong khi không phải trích lập quỹ bình ổn xăng dầu (các mặt hàng khác trích lập 300 đồng/lít, kg). 

Do đó, giá xăng E5 và xăng RON 95 chênh lệch nhau gần 2.000 đồng/lít. 

Đáng chú ý, giá E5 tăng trong dịp Tết, thời điểm được coi là nhạy cảm vì xăng dầu là mặt hàng đầu vào của sản xuất, các mặt hàng khác dễ "té nước theo mưa".

Xăng RON 95 lại vẫn chưa được coi là mặt hàng phổ biến phải công bố giá cơ sở theo Nghị định 83, mà do doanh nghiệp tự quyết định. Trong khi lượng tiêu thụ xăng RON 95 hiện chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ xăng cả nước.

Những tồn tại trên đây đã gây bất bình trong dư luận nhân dân. Nhiều ý kiến cho rằng xăng ROn 95 đang bị thả nổi, làm lợi cho doanh nghiệp và thiệt cho người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục