Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để Đoàn đi sau, chậm hơn thanh niên

  • 13/12/2017 10:57
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 13-12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI bế mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự phiên bế mạc Đại hội.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, mục tiêu nhiệm kỳ 2017 - 2022 là xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, ước mơ, hoài bão và khát vọng vươn lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa, chúc mừng Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa, chúc mừng Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi đến dự phiên bế mạc đại hội và chứng kiến ký Nghị quyết liên tịch trong 5 năm. Thủ tướng nhấn mạnh: "Đại hội lần này không chỉ ứng dụng công nghệ mà còn có nội dung đổi mới, thể hiện truyền thống và hiện đại, được cả nước, người dân và thanh niên đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, có cơ cấu tốt”.

Đánh giá về công tác của Đoàn Thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc đầu tiên là sự phối hợp giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, không chỉ có ở Trung ương và Thủ đô Hà Nội, mà phải phối hợp ở toàn bộ các cấp chính quyền, phải đề cao vai trò của thanh niên.

Vì vậy, cần có một chế độ làm việc định kỳ giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, chính quyền các cấp thường xuyên lắng nghe kiến nghị của thanh niên, chứ không nghe Nghị quyết chung chung.

Những lãnh đạo cấp cao của Chính phủ phải thường xuyên gặp gỡ, thẳng thắn trao đổi với thanh niên, dù sự kiện diễn ra ở miền núi xa xôi ở phía Bắc hay miền Trung... nhằm tạo điều kiện, thu hút mạnh mẽ hơn giới trẻ vào xây dựng sự nghiệp Tổ quốc.

Thanh niên phải đi tiên phong

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, công tác phối hợp với tổ chức Đoàn tại một số địa phương còn làm chưa tốt, còn nhiều vấn đề tồn tại phải khắc phục. Tồn tại đầu tiên là công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên, đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhưng làm chưa đạt hiệu quả mong đợi thì Đoàn phải xem lại, công việc này có được các cấp chính quyền có tạo điều kiện không.

Thứ hai là, vấn đề nêu gương, cán bộ trẻ nhìn lớp trước làm việc ra sao, hiệu quả thế nào nhưng thực tế hiện vẫn còn có những bộ phận cán bộ trước chưa thực sự nêu gương trước người trẻ.

Điểm qua tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức như mưa lũ gây thiệt hại nặng nề, mất hơn 2 tỷ USD, nhưng tiềm lực quốc gia vẫn tăng cường, cân đối kinh tế được giữ vững, vấn đề xã hội, cải cách giáo dục, an sinh xã hội được quan tâm tốt hơn.

Bên cạnh đó, các cân đối lớn như ngân sách, điện năng đều giữ được; an ninh trật tự xã hội tốt, trong đó vai trò rất quan trọng của thanh niên, kể cả những địa bàn phức tạp nhạy cảm. Ví dụ như ở Nghệ An, phong trào thanh niên rất tốt, nhiều thanh niên dũng cảm, kể cả thanh niên nông thôn, sinh viên, lực lượng vũ trang... đều có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước trong năm 2017.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đất nước phát triển là việc rất đáng mừng, tỷ lệ nghèo đói giảm nhanh, nhưng nguy cơ tụt hậu vẫn rất lớn, nguy cơ diễn biến hoà bình, tham nhũng, tiêu cực tràn lan vào các tầng lớp. Đó là những cái hiện hữu, thế hệ trẻ phải nhận ra vấn đề này tốt hơn.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, đất nước đang đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước sẵn sàng cống hiến cho học tập, lao động, quên mình để chống tụt hậu. Thanh niên phải là người đi tiên phong, dấn thân trong mọi lĩnh vực, trở thành chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương.

Nói thêm về vấn đề khởi nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận phong trào khởi nghiệp vừa qua rất sôi động, năm 2017 có trên 120.000 doanh nghiệp mới thành lập, phần lớn là của người trẻ tuổi. Trong đó, 90% có doanh thu, đóng thuế.

Thanh niên khởi nghiệp là chương trình quan trọng góp phần thành lập thêm nửa triệu doanh nghiệp đến năm 2020 để Việt Nam có trên 1 triệu doanh nghiệp. Hơn ai hết, thanh niên có đóng góp rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn. Cho nên, trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch về Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022 được ký kết, vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên vô cùng quan trọng.

Thủ lĩnh thanh niên không thể là những người cơ hội

Thủ tướng kỳ vọng, thế hệ cán bộ Đoàn sau Đại hội lần thứ XI luôn nhiệt huyết, sáng tạo, dám đột phá. Thanh niên nói chung và thủ lĩnh thanh niên nói riêng không thể là những người cơ hội, năng lực yếu, đề cao lợi ích cá nhân, mà phải là người dám dấn thân đi đầu, qua công tác Đoàn, sẽ đào tạo một lớp cán bộ có ích cho đất nước.

“Một con én không thể làm nên mùa xuân và mọi người hay nói rằng muốn đi nhanh phải đi một mình, muốn đi xa phải cùng nhau đi. Cha ông ta đã tổng kết, 1 cây làm chẳng lên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao. Các cấp Đoàn trong quá trình chỉ đạo hoạt động hãy hướng thanh niên tới giá trị cốt lõi trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, trách nhiệm. Và tất nhiên, với công tác Đoàn, không để Đoàn đi sau và chậm hơn thanh niên” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Trong phiên bế mạc, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa mới đã ra mắt Đại hội. Nghị quyết liên tịch về Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022 được ký kết. Đại hội cũng công bố thư gửi tuổi trẻ cả nước.

Tin cùng chuyên mục