Thủ tướng David Cameron: "Anh vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới"

  • 21/01/2014 10:12
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Sau khi cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates công kích nước Anh không còn “năng lực tác chiến toàn diện”, Thủ tướng Anh đã lên tiếng cho rằng đó là nhận định vô căn cứ.

Tờ báo điện tử Đài Loan “Chinatimes” cho biết, cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã đưa ra nhận định quân đội nước Anh hiện giờ đã suy yếu rất nhiều, không còn giữ vai trò của một cường quốc quân sự.

Nhận định này đã bị Thủ tướng Anh David Cameron bác bỏ hoàn toàn. Ông Cameron cho biết, tuy hiện nay 2 bờ Đại Tây Dương đều đang ở trong tình trạng cắt giảm ngân sách quân sự, nhưng cũng như Mỹ, Anh vẫn là một cường quốc hàng đầu thế giới về quân sự.

Ông Robert Gates cho rằng, hiện nay Anh không những chỉ cắt giảm ngân sách quốc phòng, mà quân số cũng bị tinh giản, khả năng tác chiến của cả 3 quân chủng hải, lục và không quân đều rất yếu. Đây là một “vết thương trí mạng” đối với một quốc gia từng là cường quốc số 1 về hải quân trong quá khứ.

Thủ tướng David Cameron: "Anh vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới" ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng tiêm kích F-35B cất cánh từ HMS Queen Elizabeth


Trong chuyến thăm công trình dự án đường sắt trung tâm ở thủ đô London, Thủ tướng Anh đã bày tỏ thái độ không đồng tình với nhận định của ông Robert Gates. Ông nói: “Tôi cho rằng ông ấy đã sai. Nước Anh đứng thứ 4 thế giới về ngân sách quốc phòng và hiện vẫn tiếp tục đầu tư nâng cao khả năng tác chiến trong tương lai”.

Đồng thời ông cũng khẳng định: “Về quân sự, hiện nay Anh vẫn là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới, chỉ cần tôi vẫn còn làm Thủ tướng, địa vị này vẫn sẽ tiếp tục được duy trì”.

Theo Chinatimes

Tin cùng chuyên mục