Theo các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập, Qassorah Malahem, chỉ huy của nhóm khủng bố nhóm Jund Al-Malahem, một nhánh của khủng bố HTS đã bị quân đội Syria tiêu diệt tại tỉnh Idlib.
Malahem được biết đến là một trong những thủ lĩnh cao cấp nhất của HTS, kẻ chuyên chỉ huy các cuộc tấn công Idlib vào năm 2015.
Như vậy, chỉ trong vòng 24 giờ qua, SAA đã tiêu diệt 2 chỉ huy cấp cao của phiến quân trên địa bàn tỉnh Idlib.
Trước đó, một nguồn tin chiến trường cho hay, một chỉ huy cấp cao của nhóm liên minh thánh chiến HTS, được xác định là Qasourah al-Qabi, đã bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự của lực lượng chính phủ Damascus nhằm giải phóng sân bay quân sự Al-Dhuhour ở đông nam Idlib.
Cho đến hiện tại, mặc dù SAA đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực ở khắp tỉnh Idlib, song các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ Damascus và các nhóm phiến quân vẫn diễn ra vô cùng ác liệt.
Ngày 13-1, SAA đã đánh chiếm hơn 20 tòa nhà xung quanh nhà thờ Hồi giáo Abu Backer ở quận Harasta, phía đông thủ đô Damascus của Syria.
Trong khi đó, các nguồn tin đối lập cho biết các máy bay chiến đấu Syria đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào các vị trí của phong trào Ahrar al-Sham và các đồng minh HTS xung quanh Cơ sở Thiết giáp và các quận Harasta, Irbin và Duma.
Quân đội Syria, chủ công là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" dưới hỏa lực yểm trợ khốc liệt của không quân Nga, giải phóng thị trấn Daman phía đông bắc căn cứ không quân Abu Duhur khỏi sự chiếm đóng của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria phía đông tỉnh Idlib.
Theo các phương tiện truyền thông Hezbollah ở Syria, lực lượng Vệ binh Cộng hòa thành phố Aleppo giải phóng liên tiếp 19 ngôi làng vốn trước đây thuộc quyền kiểm soát của khủng bố HTS.
Không những vậy SAA còn bẻ gãy các cuộc phản công của HTS trên vùng nông thôn phía tây nam căn cứ không quân Abu Duhur, giữ vững được các làng Rabay'ah và al-Khuraybah.
Trong cuộc chiến, các đơn vị vũ trang Syria phá hủy 3 xe đánh bom tự sát của HTS trong cuộc tấn công.
Lực lượng không quân Nga phá hủy một đoàn xe cơ giới của HTS, trong đó có 3 xe đánh bom tự sát trong khu vực làng Khan al-Subul phía nam tỉnh Idlib.
Truyền thông đối lập Syria cho biết, vụ nổ xe bom tự sát đã gây thương vong cho một số thường dân thuộc làng Khan al-Subul.
Trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông HTS tuyên bố, các tay súng khủng bố và lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành cuộc tấn công thứ 3 đánh vào hướng tây nam căn cứ không quân Abu Duhur.
Theo Iba'a, các tay súng khủng bố HTS chiếm lại được các làng Talab, al-Dabshiyah, Musharifah và Tell al-Khazanah.
Truyền thông Syria nghi ngờ thông tin của Iba'a, trang tin này HTS đã công bố nhiều tin “chiến thắng” giả mạo để lôi kéo những người Sunni ở Syria gia nhập lực lượng khủng bố nhằm tăng quân số.
Tuy vậy tính khốc liệt trên chiến trường ngày càng rõ rệt, ước tính chỉ trong ngày hôm qua 13-1, đã có khoảng 200 phiến binh HTS bỏ mạng.
Về phía quân chính phủ Syria, tuy chưa có con số cụ thể, nhưng những đòn tấn công liều chết có sử dụng xe đánh bom tự sát rõ ràng đã gây ra những thương vong lớn.
Dù giành được nhiều thắng lợi, nhưng lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" cũng chịu tổn thất không nhỏ.
Hàng chục binh sĩ bị giết trong các cuộc đấu súng căng thẳng, chưa kể những cuộc tấn công bằng xe bom khiến tinh thần quân sĩ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Quân đội Syria vẫn đang tiếp tục điều động binh sĩ và khí tài cực mạnh để quyết dứt điểm khủng bố HTS ra khỏi tỉnh Idlib.
Khủng bố HTS ngày càng cho thấy sự liều lĩnh và tinh thần tử chiến của chúng không thua kém gì IS.
Thậm chí một số ý kiến còn cho rằng, so với IS, HTS được huấn luyện bài bản và có kỹ năng chiến đấu cao hơn.
Chưa kể HTS vẫn đang quy tụ được nhiều nhóm khủng bố nhỏ lẻ sau khi IS sụp đổ tại Deir Ezzor.
Không những thế, lực lượng đối lập Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí bất ngờ tấn công và sát sườn SAA để giải vây cho HTS.
Trong thời gian vừa qua, một liên minh ngầm giữa HTS và FSA đã được lập ra để tấn công vào quân đội Syria tại Damascus, trong tỉnh Idlib.
Giới quan sát nhận định, tình thế hiện nay trên chiến trường vẫn đang rất khốc liệt, SAA mới chỉ dành được những ngôi làng và những thành phố vốn không thực sự quan trọng đối với HTS.
Những cứ điểm chiến lược vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát của HTS.
Hiện căn cứ không quân Al-Dhuhour, nơi được coi là cứ điểm quan trọng nhất của HTS vẫn đang diễn ra giao tranh ác liệt.
Dưới sự hỗ trợ hỏa lực mạnh từ phía không quân Nga, nhưng quân đội Syria vẫn chưa thành công trong việc đánh chiếm căn cứ này dù họ đã phát động lệnh tổng tấn công vài ngày trước đó.
Tin mới nhất nhận được cho thấy các đơn vị Lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa giải phóng hàng loạt thị trấn và làng mạc trên vùng nông thôn miền nam Aleppo, trong điều kiện thuận lợi, khi các nhóm Hồi Giáo cực đoan đồng loạt rời bỏ miền bắc Aleppo và co cụm lại về trung tâm tỉnh Idlib.
Chính việc tiếp tục điều quân về Idlib, HTS quyết tử thủ tới cùng.
HTS hiểu rằng mất Idlib cũng tương tự như IS mất Deir ezzor, điều này đồng nghĩa với nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn.
Vì vậy chúng chấp nhận tiếp tục bỏ một số thành trì không mấy quan trọng để tập trung quân về Idlib.
Với kết quả cuộc tấn công này, quân đội Syria làm chủ hoàn toàn tuyến đường cao tốc từ thị trấn Khanasser đến thị trấn Tal Daman và đến thị trấn tiếp theo Arbeen trên 45 km qua vùng nông thôn phía nam thị trấn Aleppo.
Lực lượng vũ trang Syria dự kiến sẽ giải phóng hoàn toàn khu vực miền nam Aleppo do số lượng các tay súng khủng bố thánh chiến còn lại rất ít, hầu như các làng mạc, thị trấn không còn các nhóm khủng bố kiểm soát.
Chiến trường Idlib tiếp tục trở thành tâm điểm của cuộc chiến tại Syria trong vài ngày tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37

Thủ lĩnh bị diệt, trăm quân bị giết nhưng HTS vẫn điên cuồng lao vào tử chiến với SAA

  • 15/01/2018 08:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trận chiến tại tỉnh Idlib, Syria giữa quân đội Syria (SAA) và phiến quân khủng bố HTS đang diễn ra hết sức ác liệt. Thiệt hại về nhân mạng cả hai bên đang không ngừng tăng cao, ước tính đã có gần 200 phiến quân và một thủ lĩnh thiệt mạng trong ngày 13-1-2018.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC